Các đại cử tri “không thành tâm" đã giúp Trump củng cố chiến thắng

© AFP 2022 / Jim WatsonDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Một trong những giai đoạn quan trọng nhất của quá trình bầu cử Tổng thống tại Hoa Kỳ đã kết thúc vào ngày thứ Hai với kỷ lục hai thế kỷ - bảy đại cử tri đã bỏ phiếu trái với ý nguyện của các cử tri, đó là con số cao nhất kể từ năm 1836.

Đồng thời, trái với mong đợi của ai đó, những "đại cử tri thiếu thành tâm" lại đã chỉ củng cố vị thế của Trump.

tàu quân sự của Trung Quốc đã thu giữ thiết bị không người lái dưới nước - Sputnik Việt Nam
Vụ việc với máy lặn tự động có thể là tín hiệu cho Donald Trump
Theo kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri  gồm 538 người trong toàn bộ 50 bang ở Hoa Kỳ đã có 7 đại cử tri không bỏ phiếu cho người chiến thắng trong cuộc chạy đua Tổng thống ở bang của mình, mà dành sự ủng hộ cho  ứng viên khác. Đây là một kỷ lục kể từ năm 1836, khi có 23 đại cử tri tự ý thay đổi "nhiệm vụ bỏ phiếu".

Bốn đại cử tri "không thành tâm" là đại diện của các bang  Washington, một của Hawaii (tại cả hai nơi người thắng là ứng viên Clinton), và hai đại cử tri từ bang Texas, nơi Trump đã thắng. Tại Washington và Texas sẽ không thi hành trừng phạt những đại cử tri "tự tung tự tác" như vậy.

Kết quả là cân đối số phiếu có sự thay đổi nghiêng về ứng viên Cộng hòa, mặc dù không nhiều. Nếu theo  quả bầu cử ngày 08 tháng 11, Trump cần nhận được 306 phiếu đại cử tri, trong khi Clinton — 232 phiếu, thì sau khi bỏ phiếu hôm thứ Hai có tỷ số là 304:227. Tức là, Trump vẫn củng cố chiến thắng. Kết quả bỏ phiếu giai đoạn này chứng tỏ sự đại bại của những người ủng hộ ứng viên Dân chủ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала