Thành phần nào trong bộ ba hạt nhân của Nga hiệu quả nhất?

© Press-service of JSC "PO "Sevmas" Tàu ngầm hạt nhân của đề án 955 lớp “Borey” “Yury Dolgoruky”
Tàu ngầm hạt nhân của đề án 955 lớp “Borey” “Yury Dolgoruky” - Sputnik Việt Nam
Nước Nga đã có những nỗ lực và chi phí rất lớn cho việc xây dựng một hạm đội tàu ngầm hiện đại. Tám chiếc tàu hùng mạnh và đắt giá "Borey" có ý nghĩa gì cho đất nước với tổng tiềm năng của 148 tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân (ICBM) R-30 "Bulava"?

Ngày 23 tháng 12 tại cuộc họp báo lớn tổng kết năm 2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết:

"Chúng ta đã làm rất nhiều việc để hiện đại hóa tiềm năng tên lửa hạt nhân của Liên bang Nga, cuar các lực lượng vũ trang của chúng ta… Với trường hợp của hải quân… Đã đưa vào chế tạo những tàu ngầm hạt nhân chiến lược tối tân được trang bị những loại tên lửa loại mới ". Ông nói thêm rằng Nga đang hành động theo đúng các thỏa thuận, kể cả START-3.

Cùng ngày tại xưởng đóng tàu Sevmash đã làm lễ đặt kỵ chiếc tàu ngầm thứ tám của Dự án 955 "Borey". Chiếc tàu ngầm chiến lược mang tên lửa (SSBN) được mang tên «Hoàng tử Dmitry Pozharsky», và sẽ là tàu cuối cùng trong một loạt tám chiếc "Borey" (chiếc thứ năm của phiên bản hoàn thiện).

Tàu ngầm hạt nhân Dự án 955 Borey

Tháng 1 năm 2013, tại buổi lễ hạ thủy chiếc SSBN lớp Borey đầu tiên của Hải quân, ông Vladimir Putin cho biết:

"Yury Dolgoruky" — là tàu ngầm hạt nhân của thế hệ mới. Những chiếc tàu của lớp này sẽ là yếu tố chính của lực lượng chiến lược trên biển của Nga, sự đảm bảo cho thế cân bằng toàn cầu và an ninh của Nga cùng các đồng minh".

Không lâu sau đó, trong hàng ngũ của Hải quân đã có ba tàu của dự án 955 — "Yuri Dolgoruky", "Alexandr Nevsky", "Vladimir Monomakh". Và cho đến ngày 23 tháng 12 tại "Sevmash" đã chế tạo xong 4 chiếc lớp "Borey-A" — "Hoàng tử Vladimir", "Hoàng tử Oleg", "Tổng tư lệnh Suvorov" và "Hoàng đế Alexandr III".

Tàu ngầm hạt nhân — loại vũ khí phức tạp và hoàn thiện nhất của nhân loại. Trong bộ ba hạt nhân chiến lược của Nga, lực lượng tàu ngầm Hải quân có hiệu quả nhất, khả năng hoạt động độc lập và bí mật cao. Tàu ngầm không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, và có thể thực hiện nhiệm vụ cách xa bờ biển nước Nga hàng ngàn dặm.

© Ảnh : Press-service of JSC "PO "Sevmas"Tàu ngầm hạt nhân “Yury Dolgoruky”
Tàu ngầm hạt nhân “Yury Dolgoruky” - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm hạt nhân “Yury Dolgoruky”

Các tàu SSBN lớp "Borey" từ năm 2020 (và cho đến nửa sau của thế kỷ XXI) sẽ là cơ sở cho lực lượng hạt nhân chiến lược răn đe trên biển của Nga. Tám chiếc "Borey" và mười sáu đội thủy thủ cho phép hiện diện thường trực của Nga và khả năng chiến đấu cao của các lực lượng hạt nhân chiến lược tại các đại dương trên toàn cầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала