Ý kiến: Mỹ “chỉ đơn giản lừa đảo” Ukraina với UAV

© Ảnh : US Army / Michael J. MacLeod RQ-11 Raven
RQ-11 Raven - Sputnik Việt Nam
Các máy bay do thám không người lái (UAV) mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraina vào tháng 7 năm 2016 đều vô dụng, Reuters đưa tin dẫn lời cố vấn của Tổng tham mưu trưởng Ukraina, ông Nathan Khazin.

Raven RQ-11B - Sputnik Việt Nam
Kiev phàn nàn về sự vô ích của UAV Mỹ
Ở đây nói về 72 chiếc UAV cỡ nhỏ Raven RQ-11B Analog do công ty Mỹ AeroVironment sản xuất. Theo lời ông Khazin, các chiếc UAV trị giá hàng triệu đô la đã gây thất vọng lớn và Ukraina nên đòi trả lại Mỹ lô máy bay do thám. Theo ông Khazin, việc sử dụng các máy bay do thám Raven trong cái gọi là "chiến dịch chống khủng bố" (ATO) ở khu vực Donbas là quyết định sai lầm ngay từ đầu.

Các chuyên gia quân sự Ukraina đều cho rằng, nhược điểm chính của các máy bay không người lái Raven là chúng dễ bị phá sóng và tấn công mạng. Ngoài ra, tuổi thọ pin của máy bay Raven rất ngắn nên không thể hoàn thành nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về vị trí pháo binh của đối phương.

Các UAV Raven tổng trị giá hơn 12 triệu USD đã được chuyển giao cho Ukraina trong khuôn khổ chương trình "Sáng kiến khôi phục lại niềm tin tại châu Âu" (ERI). Cần lưu ý rằng, Hoa Kỳ viện trợ vũ khí không sát thương cho quân đội Ukraina.

Phát biểu trên trang Sputnik, Đại tá Andrei Golovatyuk, thành viên Đoàn Chủ tịch của tổ chức Các sĩ quan Nga nhận xét rằng, khi dành sự hỗ trợ Mỹ luôn theo đuổi mục đích riêng của họ.

RQ-11B - Sputnik Việt Nam
Mỹ cung cấp cho Ukraina máy bay không người lái trị giá 12 triệu $

"Ukraina rất mừng với tất cả mọi thứ được cung cấp từ Mỹ. Trước đây, họ không biết cách sử dụng máy bay không người lái. Rồi họ nhận được  72 chiếc UAV. Các quan chức Ukraina rất phấn khởi với điều đó y như tất cả đều nhận được lát bánh mì bơ, nhưng,  hóa ra, có một "con sâu làm rầu nồi canh". Cần phải hiểu rõ thái độ của người Mỹ: họ không bao giờ giúp đỡ người khác một cách vô tư. Bây giờ, ban chỉ huy quân đội  Ukraina bắt đầu nhận thức được rằng, họ chỉ đơn giản bị lừa đảo.  Ở Mỹ có rất nhiều thiết bị UAV kiểu này, bản thân họ sử dụng các thiết bị tinh vi hơn, còn các máy cũ nằm trong kho họ bán ra cho những nước thứ ba. Mỹ đã gieo mầm ở Ukraina, và bây giờ họ sẽ bơm tiền từ nước này: "Các bạn muốn có kỹ thuật mới —.. xin các bạn vui lòng xem qua hướng dẫn mua sắm của chúng tôi! Đây là hoạt động kinh doanh bình thường ", — ông Andrei Golovatyuk nói trên trang Sputnik.

Theo ông, xét theo mọi việc sẽ không có phản ứng nào từ phía Hoa Kỳ về những lời chỉ trích của Ukraina:

"Sẽ không có phản ứng từ phía Mỹ bởi vì đây là lập trường của họ, kinh doanh của họ. Diễn biến sự kiện đang phát triển theo kế hoạch của họ. Ngoài ra, theo tôi, sau những tuyên bố như vậy cố vấn của Tổng tham mưu trưởng Ukraina sắp bị bãi nhiệm..", — chuyên gia quân sự nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала