FAZ: Thổ Nhĩ Kỳ rời bỏ NATO sẽ là thành công "vĩ đại" của Nga

© AFP 2023 / BENOIT DOPPAGNE / BELGAThổ Nhĩ Kỳ, NATO
Thổ Nhĩ Kỳ, NATO - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sau thời gian căng thẳng với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ lại một lần nữa có sự gần gũi hơn về mặt chính trị, quân sự và kinh tế với Nga và xa rời phương Tây, báo Frankfurter Allgemeine Zeitung viết. Tuy nhiên, nếu Matxcơva thuyết phục được Ankara rời khỏi NATO, đó sẽ là thành công lớn nhất của Vladimir Putin, bài báo nhận xét.

Trong tuần này, Ngoại trưởng ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận thừa nhận thực tế là ở Syria không thể đạt được "giải pháp bằng quân sự", nhà báo Thomas Guchker viết trên Frankfurter Allgemeine Zeitung. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ có thể ngồi vào bàn đàm phán vì đã "từ bỏ tham vọng của mình" ở Syria, theo tác giả.

cuộc họp báo sau cuộc gặp giữa các Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga tại Matxcơva - Sputnik Việt Nam
"Bất lực toàn diện": WP nói về cách Mỹ nhường lại Thổ Nhĩ Kỳ cho Nga
Trong một thời gian dài,ông Erdogan tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Tổng thống Putin: vào tháng Sáu, ông đã xin lỗi về vụ máy bay Nga bị bắn rơi, sau cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông đã chuyển hướng từ phương Tây sang phương Đông, chỉ trích "khối NATO". Ankara đã bày tỏ quan tâm tới các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, và Matxcơva, đến lượt mình, đã hủy bỏ lệnh cấm vận hàng hóa và mở cửa trở lại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ cho khách du lịch Nga.  Hồi tháng Mười, hai nước thông báo về các hoạt động trở lại của đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", và ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không nên gắn kết "cố định" vào EU mà hợp tác với Trung Quốc và Nga.

Như vậy, với ông Putin mọi việc đều trôi chảy "như mỡ" nhà báo Guchker viết. Sau khi "chinh phục Crưm" Nga đã một lần nữa trở thành ông chủ ở Biển Đen, còn Thổ Nhĩ Kỳ có nhiệm vụ bảo vệ con đường ra Biển Địa Trung Hải. Nếu Matxcơva thuyết phục được Ankara rút khỏi NATO, thì đó sẽ là thành công lớn hơn cả ở Ukraina và Syria. Đối với Phương Tây và NATO, sự kiện phát triển theo chiều hướng này là "đáng báo động", tác giả Frankfurter Allgmeine kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала