Chuyên gia: Thông tin về “danh sách xử bắn” của IS là không đáng tin cậy

Các nhà chức trách Ma Rốc đã khởi tố vụ án hình sự đối với các tác giả có lời bình luận lăng nhục trên mạng xã hội về vụ sát hại Đại sứ Nga Andrei Karlov ở Thổ Nhĩ Kỳ, bản tuyên bố chung của Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp và Tự do của Ma Rốc cho biết.

"Các cơ quan chính quyền dưới sự chỉ đạo của Viện Công tố mở cuộc điều tra để xác định số người có liên quan đến điều đó và áp đặt các biện pháp pháp lý đối với những người này", — bản tuyên bố viết.

Tài liệu này cũng viết rằng, "sự biện minh cho hành động khủng bố là hành vi phạm tội phải bị trừng phạt." Các nhà chức trách Ma Rốc coi những biểu hiện như vậy là " hành vi cực đoan không thể chấp nhận được".

 Trong khi đó, nhà báo Gersh Kuntzman của tờ  New York Daily News nói thẳng ra rằng, vụ giết hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ là "hành vi trả đũa" vì những hành động tội phạm của Vladimir Putin. Ông nói rằng ông không rơi nước mắt đối với cái chết của ông Andrei Karlov và lấy làm ngạc nhiên là vụ sát hại đã không xảy ra cách đây vài tháng".  

Còn tờ báo Anh The Sun đăng tải bản quét một tài liệu với ký hiệu "Nhà nước Hồi giáo" bằng tiếng Ả Rập và tiếng Anh trong đó có địa chỉ và số điện thoại của các đại sứ quán Nga tại một số quốc gia có thể trở thành mục tiêu khủng bố. Tờ báo lưu ý rằng, "danh sách xử bắn" đã xuất hiện ngay sau vụ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ và vụ tấn công khủng bố tại Berlin vào ngày 19 tháng 12, mà IS đã nhận trách nhiệm về vụ khủng bố đó.

Thành viên Đoàn Chủ tịch của tổ chức xã hội "Các sĩ quan Nga", cựu chiến binh của đơn vị đặc nhiệm "Alpha" Igor Shevchuk nói rằng, mục đích của tờ báo Anh khi đăng tải tài liệu này là "leo thang bầu không khí căng thẳng". Tuy nhiên, ông bày tỏ nghi ngờ về sự tồn tại của những danh sách như vậy.

 "Theo tôi, thông tin này là không đáng tin cậy, đó chỉ là một yếu tố của chiến tranh tâm lý… Tôi nghĩ rằng, mục tiêu của họ là leo thang căng thẳng trong tình hình vốn rất căng thẳng hiện nay…Cần phải hiểu rằng, khi công bố thông tin quan trọng như vậy nên ít nhất chú thích nguồn gốc để kiểm chứng thông tin. Nhưng, một tờ báo như tờ The Sun khó có thể có nguồn đáng tin cậy", — ông Igor Shevchuk nói trên đài Sputnik.

 Trong khi đó ông Shevchuk ủng hộ sáng kiến ​​của chính quyền Ma Rốc truy tố tác giả các lời bình luận lăng nhục về vụ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ.

 "Như một người bình thường, tôi đánh giá tích cực quyết định này của chính quyền Ma Rốc. Chắc các bạn cũng hiểu rằng, đang diễn ra một trò chơi rất phức tạp — bầu không khí căng thẳng đang leo thang trên tất cả các mặt trận. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt, hoặc gần như khắc nghiệt, mỗi người hành động theo cách riêng…" — cựu chiến binh của nhóm "Alpha " nói.

 Ông Igor Shevchuk nhận xét rằng, bài của Gersh Kuntzman trên tờ New York Daily News là không thể chấp nhận được, theo ông, không loại trừ khả năng nhà báo Mỹ đã hành động "theo đơn đặt hàng".

 "Chúng tôi không biết, nhà báo Mỹ đã hành động một mình hoặc theo đơn đặt hàng của ai đó. Nhiều tờ báo và nguồn tin nằm dưới sự bảo trợ của những tập đoàn tài chính hoặc cơ quan đặc nhiệm, và là những người phát ngôn công khai hoặc ngấm ngầm của các nhóm này…Có thể rút ra kết luận từ điều đó. Ngoài ra nên chú ý đến việc ở những nước khác nhau, trong số đại diện các dân tộc khác nhau có những người với thái độ vô cảm không có tình thương và đạo đức ", — ông Igor Shevchuk kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала