Hàng hóa Việt Nam thua Trung Quốc ngay trên “sân nhà”

Lâu nay nhiều người mặc định doanh nghiệp Việt Nam yếu kém trong sản xuất máy móc, thiết bị. Và khi nhìn những cái kẹp tóc, ghim giấy, kim băng mang nhãn hiệu Made in China được bày bán ở các chợ, siêu thị Việt thì càng đau lòng hơn.

Tại Việt Nam rất nhiều mặt hàng mang nhãn hiệu made in China được bày bán. Từ hàng thiết bị điện tử, quần áo, đồ chơi trẻ em cho đến cái kẹp tóc, ghim giấy đều được nhập từ Trung Quốc.

Bà Trần Thị T. buôn bán ở chợ Đông Hà cho biết, hàng Trung Quốc mẫu mã đẹp, giá lại mềm nên được tiêu thụ mạnh. "Ví dụ như cái kẹp tóc sản xuất ở Trung Quốc có giá 5.000 đồng thì hàng Việt Nam phải trên 8.000 đồng, hàng Thái thì vài chục nghìn đồng" — bà T. nói.

© Ảnh : danviet.vnMade in China
Made in China - Sputnik Việt Nam
Made in China

Chị Phan Hương Thủy, khách mua hàng tại chợ Đông Hà cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam nên chị luôn ưu tiên dùng hàng Việt khi có thể. "Ở chợ Đông Hà, mặt hàng đồ chơi trẻ em, kẹp tóc, ghim giấy… gần như đều xuất xứ từ Trung Quốc. Nhiều lúc tôi đặt câu hỏi, các doanh nghiệp Việt không sản xuất được máy móc, thiết bị hiện đại đã đành, đằng này đến cái kẹp tóc đơn giản cũng không là sao?".

Bà Nguyễn Thị Mai, Phó Chi cục Quản lý thị trường Quảng Trị cho biết, tại chợ Đông Hà nói riêng và thị trường toàn tỉnh nói chung có khoảng 30% hàng Trung Quốc, 20% hàng Thái Lan, 50% thị phần còn lại là hàng Việt Nam, Lào, Singapo… Hàng hóa Trung Quốc đa dạng từ hàng điện tử, mỹ phẩm cho đến kẹp tóc, ghim giấy, đồ chơi…

© Ảnh : danviet.vn Made in China
 Made in China - Sputnik Việt Nam
Made in China

"Hàng Trung Quốc tuy chất lượng thấp hơn các hàng Việt, Thái… nhưng giá rẻ, mẫu mã đẹp đã đánh vào tâm lý người tiêu dùng. Có lẽ các doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm đến các mặt hàng nhỏ nhặt như kẹp tóc, ghim giấy" — bà Mai nói.

Trong các cuộc họp Quốc hội, các đại biểu đã từng nêu ý kiến về tình hình nhập siêu từ Trung Quốc lên đến hàng chục tỷ USD là điều đáng lo ngại. Và nay, nhìn vào những cái kẹp tóc có dòng chữ Made in China thì có lẽ nhiều người sẽ còn ái ngại hơn.

Nguồn: (Dân Việt) 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала