Bloomberg gọi tên những rủi ro chính trong năm 2017

© AFP 2022 / Don EmmertСторонники Дональда Трампа во время выборов в США
Сторонники Дональда Трампа во время выборов в США - Sputnik Việt Nam
Chính sách ngoại giao của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump và các cuộc bầu cử ở châu Âu có thể khiến các chính trị gia dân túy lên nắm quyền là những rủi ro chính cho sự ổn định của thế giới trong năm 2017.

Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát tiến hành bởi Bloomberg đã đi đến kết luậnnhư vậy. Những người được hỏi nêu chính sách đối ngoại của Nga là rủi ro ở vị trí thứ ba.

Khoảng 38% số người được hỏi gọi chính sách Trump trong các vấn đề quốc tế là mối đe dọa. Ngoài ra, cũng khoảng 38% số người được hỏi cho rằng nguồn gốc rủi ro có thể là kết quả bầu cử quốc hội và tổng thống ở các nước như Đức, Hà Lan và Pháp. Đồng thời, 16%số người được hỏi coi chính sách đối ngoại của Nga là mối đe dọa lớn cho sự ổn định. 

Đồng rúp Nga - Sputnik Việt Nam
Bloomberg: Năm 2017 Nga sẽ phục hồi kinh tế và "tình yêu mến các nhà đầu tư"

Các chuyên gia coi Hà Lan là một đất nước mà rất có thể các nhà dân túy se thắng cử: 29% hàm ý rằng Đảng cực hữu Tự do Geert Wilders sẽ chiếm vị trí thứ nhất trong cuộc bầu cử quốc hội. 18% số người được hỏi cho rằng thông báo bầu cử sớm ở Anh có thể xảy ra, trong khi 14% dự đoán London từ chối ra khỏi EU là có thể. Chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp được 14% số người tham gia nghiên cứu dự đoán. Ngoài ra, 14% tin rằng Angela Merkel có thể rời chức vụ đứng đầu chính phủ Đức cho đến cuối năm sau bầu cử Quốc hội Đức.

Đối với Mỹ, các chuyên gia cho rằng có khả năng Donald Trump sẽ giảm thuế cho cá nhân và công ty (66%). Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được 12% người tham gia nghiên cứu coi là có thể xảy ra. 9% cho rằng có khả năng sẽ trục xuất từ ​​2-3 triệu người nhập cư bất hợp pháp,  8% cho là có khả năng xây dựng bức tường bảo vệ chống người di cư trên biên giới Mỹ và Mexico. 

"Rủi ro chính trị là một thách thức lớn cho năm 2017 — Bloomberg dẫn lời phát biểu của nhàkinh tế Đức từ Commerzbank, ôngPeter Dixon. Nhiều vấn đề phát sinh ngày hôm nay nhắc nhở chúng ta về những năm 1930".

Chuyên gia chỉ ra những điểm tương đồng, như khủng hoảng tài chính, sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trong kinh tế và chủ nghĩa dân túy trong chính trị trên cả hai bên Đại Tây Dương.

"Chúng ta không nên đánh giá quá cao những điểm tương đồng, nhưng chúng tabiết nó đã kết thúc thế nào, và chúng ta phải chấp nhận rủi ro nghiêm trọng hơn là chúng tađã làm từ trước cho đến nay", — ông Peter Dixon nói.

Cuộc điều tra được tiến hành Bloomberg ngày 18-29 tháng 11, với sự tham gia của 146 nhà kinh tế.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала