Sụp đổ hay bùng nổ: Điều gì đang chờ đợi khu vực đồng euro sau cuộc bầu cử ở Pháp?

© AP Photo / Michel SpinglerMarine Le Pen
Marine Le Pen - Sputnik Việt Nam
MOSCOW (Sputnik) - Trong trường hợp Marine Le Pen thắng cử tổng thống Pháp, "giấc mơ châu Âu" chấm dứt là chuyện không thể tránh khỏi, nhưng rất có thể nền kinh tế quốc gia sẽ được hưởng lợi, bình luận viên Financial Times Wolfgang Myunhau viết.

Đa phần số phận kinh tế của Liên minh châu Âu sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào mùa xuân năm 2017, vì vậy điều quan trọng là đánh giá triển vọng chiến thắng của các ứng cử viên hàng đầu trong cuộc thăm dò tại thời điểm này.

Nhà lãnh đạo của Mặt trận dân tộc Pháp Marine Le Pen - Sputnik Việt Nam
Marine Le Pen ủng hộ Pháp rút khỏi NATO và EU
François Fillon theo đuổi niệm truyền thống của Pháp coi nhà nước quốc gia là đối tượng chính sách chính. Cựu Bộ trưởng kinh tế Emmanuel Macron thì ngược lại, ủng hộ ở mức độ cao nhất có thể sự hiệp nhất của khu vực đồng euro, trong khi Le Pen có ý định để tiêu diệt nó.

Mặc dù nếu Le Pen được bầu làm Tổng thống Pháp "giấc mơ châu Âu" và khu vực đồng Euro sẽ chấm dứt, kinh tế Pháp có thể nhận được tác động tích cực, tác giả dự báo. Theo ông, các nhà phê bình Le Pen không nên lặp lại sai lầm của những người dự đoán kinh tế sẽ khó khăn sau trưng cầu Vương quốc Anh ra khỏi EU và Trump đắc cử Tổng thống Mỹ: những dự đoán này đã không xảy ra.

Nói chung, nếu Fillon ủng hộ một phương án thực tế hơn về tình trạng hiện tại trong chính sách kinh tế châu Âu, Macron và Le Pen là hai lựa chọn thay thế đối nghịch nhau, mà trong mọi trường hợp có vẻ hứa hẹn hơn so với tình trạng hiện tại, Myunhau kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала