Mời ông Trump thăm Việt Nam vào cuối năm 2017

© AFP 2022 / Molly RileyDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc trả lời báo chí đầu năm mới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao sáng nay (5/1) cho biết nhiều vấn đề về kết quả hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong năm 2016 và những nhận định về thách thức đặt ra trong năm 2017.

Заместитель премьер-министра Вьетнама Нгуен Суан Фук, март 2016 год - Sputnik Việt Nam
Liệu quan hệ của Mỹ với Việt Nam thời tân Tổng thống Trump có tốt hơn dưới thời ông Obama?
Về việc mời lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC sang dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, trong cuộc điện đàm với ông Donald Trump hôm 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời mời ông Trump thăm Việt Nam nhân dịp này và tham dự hội nghị APEC. Phó Thủ tướng nói rằng Hội nghị APEC 2017 là hội nghị quan trọng của khu vực châu Á — Thái Bình Dương. Lãnh đạo các nước sẽ tham dự để phục vụ lợi ích của họ. Việt Nam mong đợi lãnh đạo các nước sẽ tham dự đầy đủ.

Trước đó, khi trả lời phỏng vấn Tiền Phong, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý cho biết, vì Việt Nam là chủ nhà APEC 2017, nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình… có lý do để đến Việt Nam, gặp nhau tại Đà Nẵng.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Trump nói rằng ông mong muốn sớm gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở bất kỳ nơi nào. "Cuộc điện đàm diễn ra vui vẻ và tích cực", Thứ trưởng Quý cho biết.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thăm Việt Nam trong tuần tới. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, trong bối cảnh Mỹ sắp có chính quyền mới, việc ông Kerry thăm Việt Nam vào thời gian này cho thấy cá nhân ông Kerry rất quan tâm đến Việt Nam, và chuyến thăm khẳng định đà phát triển quan hệ Việt — Mỹ theo đúng khuôn khổ mà hai nước đã thiết lập.

 

Nguồn: tienphong.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала