Nature: Google bí mật tung trí tuệ nhân tạo AlphaGo

© Fotolia / CarloscastillaПредставление искусственного интеллекта
Представление искусственного интеллекта - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà lập trình của Google thừa nhận rằng "bậc thầy" bí ẩn của trò chơi Go, trong vài tuần qua giành chiến thắng trước hàng trăm cao thủ hàng đầu trong trò chơi trực tuyến, thực ra là trí tuệ nhân tạo AlphaGo, - theo công bố của tạp chí Nature.

"Cá nhân tôi nghĩ rằng thật xuất sắc là những người đã tham gia trò chơi với AlphaGo, mà bây giờ các bước đi của họ có thể được chăm chú nghiên cứu và xem xét. Ở họ có vô số động thái cực kỳ bất ngờ và lối tiếp cận tươi mới rất thú vị đối với chúng tôi", — tạp chí dẫn lời tuyên bố của ông Niall Cardin,  game thủ gạo cội trong Go.

Vào cuối tháng 12 trong hai hệ thống chơi game lớn nhất và phổ biến nhất là Tygem và FoxGo xuất hiện game thủ mới trong  Go, tự gọi mình là "Master (P)". Game thủ này đã đánh bại mấy chục bậc thầy rất mạnh và trở thành đối tượng thu hút chú ý thảo luận trên các diễn đàn dành riêng cho trò chơi Trung Hoa cổ đại này.

Sau đó, khi một bậc thầy hàng đầu là Gu Li cũng chịu thua "tay mới ngang tàng" thì Master (P) càng trở nên nổi tiếng, vì rằng kiện tướng Trung Quốc bị thua từng thách sẽ trả cho bất cứ ai thắng mình khoản tiền khủng 100.000 nhân dân tệ (860.000 rúp).

Master (P) đã chơi 50 trận và chỉ một trận kết thúc với tỷ số hòa vì lý do kỹ thuật. Phân tích các nước đi, những kỳ thủ thua trận bắt đầu ngờ rằng đối thủ của họ có lẽ không phải là người, mà là hệ thống trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

Sự nghi ngờ này được khẳng định vào đầu tháng 1, khi Demis Hassabis, một trong những người sáng lập hệ thống AlphaGo, thừa nhận trong microblog cá nhân rằng Đại Sư-Master(P)  thực ra là hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Như giải thích của chuyên viên Hassabis, nhân vật của năm theo phương án bình chọn của các tạp chí Science và Nature, thì tương tự như việc thử nghiệm bí mật tung trí tuệ nhân tạo  ra hoạt động tự do, hiện nay cũng đang chuẩn bị để khởi động phiên bản mới của AlphaGo, một lần nữa so tài đọ trí với các game thủ hùng mạnh nhất trong môn Go vào mùa hè này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала