Việt Nam: Quốc hội đề xuất đưa biển số xe đẹp, số điện thoại đẹp vào tài sản công

Cách đây ít ngày, dư luận Việt Nam nóng lên với chuyện một chiếc sim card điện thoại vì “siêu độc, siêu đẹp” (0989999999) nên đã có giá tới 15 tỷ VND.

Có khả năng những chiếc sim số đẹp đắt giá như vậy cũng sẽ thành tài sản công ở Việt Nam.

Hôm nay, ông Nguyễn Đức Hải — Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội  Việt Nam — cho biết: Một số ý kiến đề nghị bổ sung số điện thoại đẹp, biển số xe đẹp, quyền sở hữu trí tuệ, tài sản vô hình, thương hiệu, cơ sở dữ liệu… vào nội dung phân loại tài sản công.

Ông Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, trước ý kiến góp ý nêu trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo bổ sung vào dự thảo luật. Theo đó, kho số viễn thông và kho số khác phục vụ quản lý nhà nước, tài nguyên Internet, phổ tần số vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh và các tài nguyên khác đều nằm trong danh mục tài sản công.

"Một số loại tài sản công cụ thể như cơ sở dữ liệu, thương hiệu, tài sản vô hình… xin cho thể hiện tại các điều khoản cụ thể khi quy định về chế độ quản lý, sử dụng của từng loại tài sản" — ông Hải nói.

Về vấn đề khoán xe công, ông Nguyễn Đức Hải cho biết: Có ý kiến đề nghị cần quy định cụ thể ngay trong dự thảo luật cơ chế áp dụng khoán xe công, đối tượng áp dụng, cách tính mức khoán và thời điểm áp dụng. Một số ý kiến đề nghị thẩm quyền quy định mức khoán kinh phí không nên giao cho Bộ Tài chính quy định và bổ sung thẩm quyền quy định khoán kinh phí xe ôtô của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với các ĐBQH chuyên trách.

Cho ý về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, với đề xuất khoán kinh phí xe ôtô đối với ĐBQH chuyên trách không giao thẩm quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

"Chính phủ là cơ quan quản lý thống nhất về kinh tế, trong đó có chế độ định mức, việc mua sắm xe công, điều chuyển xe công, do vậy việc khoán kinh phí đó nên thống nhất giao cho Chính phủ làm" — Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nói.

Đồng tình với ý kiến trên, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị, cần có quy định chung, chứ không phải trong một quốc gia nhưng cơ quan này khoán thế này, cơ quan kia lại khoán thế khác.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh, Chính phủ thống nhất quy định khoán xe công, chứ không phải đối tượng sử dụng xe công là ĐBQH chuyên trách thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định.

 

Nguồn: laodong.com.vn

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала