Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích lý do không có bằng chứng trong báo cáo "Nga tấn công mạng"

© AFP 2022 / Mandel NganJohn Kirby
John Kirby - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Mỹ không nhìn nhận có vấn đề khi trong báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ thiếu bằng chứng "Nga can thiệp bầu cử", bỏi lý do những đặc thù công việc của cơ quan an ninh, - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói với các phóng viên.

"Tôi nghĩ không có nhiều người sẽ hoài nghi rằng cơ quan tình báo phải bảo mật các nguồn tin và phương pháp của họ," — ông Kirby đáp lại câu hỏi tại sao không cung cấp các bằng chứng.

"Họ (cơ quan an ninh) có trách nhiệm đảm bảo không tiết lộ các phương pháp và nguồn tin, chúng tôi cho phép cộng đồng tình báo tự quyết định khi nào giải mật thông tin, xác định những thông tin nào có thể công bố," — ông Kirby nói.

Margarita Simonyan - Sputnik Việt Nam
"CIA thân mến! Chủ đề chưa bộc lộ hết"
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao được nhắc rằng, Mỹ từng bắt đầu cuộc chiến ở Iraq dựa trên những kết luận tình báo sai lầm về vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Iraq. Nhưng ông Kirby gọi đó là sự so sánh "không chính xác".

"Không ai cho rằng không có những sai lầm giai đoạn 2000-2001, nhưng đó là cách đây 15 năm, kể từ đấy đã diễn ra rất nhiều thay đổi… chúng tôi đã tiến lên phía trước và học được nhiều từ những sai lầm ấy," — ông Kirby cho biết.

Trước đó, tình báo Mỹ đã công bố bản báo cáo về "sự can thiệp của Matxcơva" trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ. Báo cáo lập luận rằng Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân ra lệnh tác động vào diễn biến bầu cử ở nước Mỹ. Ngoài ra, một phần đáng kể của tài liệu dành nói về vai trò "ảnh hưởng" của hãng tin Sputnik và kênh truyền hình RT.

Những tố cáo tương tự nhiều lần vang lên nhắm vào Matxcơva tuy nhiên chưa bao giờ cung cấp được bằng chứng xác thực. Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала