Các chính trị gia Đông Âu gửi thư cho Trump kể về Nga

MATXCƠVA (Sputnik) - Báo The Washington Post đăng tải bức thư của 17 chính trị gia châu Âu, những người đề đạt yêu cầu Donald Trump từ chối thiết lập quan hệ với Nga.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump: Thông tin về ảnh hưởng của Matxcơva là “cuộc săn ma tổng lực”
Trong số những người ký tên vào bức thư này có cựu Tổng thống Estonia  -Toomas Hendrik Ilves, cựu Tổng thống Romania — Traian Basescu, cựu Tổng thống Latvia — Vaira Vike-Freiberga, và Tổng thống sắp mãn nhiệm của Bulgaria — Rosen Plevneliev. Trong danh sách cón có cựu Ngoại trưởng Thụy Điển — Carl Bildt, và những cựu lãnh cơ quan ngoại giao  và quốc phòng của các nước Cộng hòa Séc, Ba Lan, Litva.

Trong thư những chính khách này cảnh báo Tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử Donald Trump về  mối nguy nếu loại bỏ biện pháp trừng phạt chống Nga và "giao kèo lớn" với Matxcơva về Ukraina. Họ cũng đặt câu hỏi nghi vấn về khả năng tin cậy và quan hệ thân thiện với Matxcơva. Theo nhận định của các chính trị gia này, nước quan tâm đến sự cao cả vĩ đại của Hoa Kỳ không phải là Nga mà là các đồng minh của người Mỹ ở châu Âu.

"Khi nước Mỹ kêu gọi chúng tôi trong quá khứ, chúng tôi đã phúc đáp. Chúng tôi đã cùng với Mỹ  ở Iraq và Afghanistan. Chúng ta đã cùng nhau nhận lấy những rủi ro mạo hiểm,  cùng nhau hiến dâng tính mạng những người con trai con gái của mình… <…> Khi Hoa Kỳ hùng mạnh, chúng ta cùng nhau sẽ trở nên mạnh mẽ hơn…", — các chính khách thuyết phục Donald Trump.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала