Nga chia sẻ với Serbia công nghệ "trinh sát khí hậu"

© Sputnik / Evgeny BiyatovQuân nhân Nga trong cuộc tập trận chung của lính dù Nga, Belarus và Serbia "Huynh đệ Slavo-2016" tại Serbia
Quân nhân Nga trong cuộc tập trận chung của lính dù Nga, Belarus và Serbia Huynh đệ Slavo-2016 tại Serbia - Sputnik Việt Nam
Đã mấy năm nay Trung tâm nhân đạo Nga-Serbia tại thành phố Niš của Serbia hoạt động rất tích cực và giúp khắc phục hậu quả của các tình huống khẩn cấp ở khu vực Balkan.

Song, các nước phương Tây vẫn thường xuyên cáo buộc Matxcơva và Belgrade về việc thành lập một "trung tâm gián điệp". Điều đó đúng một phần, bởi vì các chuyên gia Nga.. đang trinh sát khí hậu và cung cấp cho các đồng nghiệp Serbia khả năng truy cập hệ thống hoàn thiện giám sát từ vũ trụ các tình huống khẩn cấp. Hệ thống này theo dõi biến đổi khí hậu, ghi nhận những thay đổi trong vỏ trái đất, ghi lại các vụ hỏa hoạn hay lũ lụt… Tất cả các dữ liệu được gửi đến Trung tâm nghiệp vụ của Bộ các tình huống khẩn cấp tại Matxcơva, cơ sở hợp tác với trung tâm nhân đạo ở Niš.

MiG-29 - Sputnik Việt Nam
Nga tặng Serbia máy bay chiến đấu và xe tăng
Sự hợp tác này mang lại kết quả tốt. Ví dụ, đã mấy ngày liền Serbia đang bị bao phủ bởi thời tiết lạnh bất thường: nhiệt độ cực kỳ thấp, hiện tượng bất thường ở Nam Âu, những con đường phủ đầy tuyết, sông Danube bị đóng băng. Lực lượng cứu hộ Bộ Nội vụ Serbia cố gắng áp dụng các biện pháp cần thiết, đến hơn một trăm làng mạc vẫn còn không có điện. Tham gia hoạt động này có cả các nhân viên cứu hộ từ Nga đang làm việc tại Trung tâm nhân đạo Nga-Serbia ở Niš.

Trung tâm Niš được trang bị các thiết bị hiện đại, ngoài ra họ nhận các dữ liệu và dự báo thời tiết từ Matxcơva. Nhân tiện xin nói luôn, năm ngoái, nhờ vào hệ thống hiện đại này các chuyên gia cứu được một thị trấn ở Siberia đã lâm vào tình trạng khó khăn tương tự như nước Serbia bây giờ.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, Giám đốc Trung tâm Nhân đạo tại Niš, ông Bojan Glamoclija cho biết rằng, nhờ vào hệ thống giám sát không gian, các chuyên gia có thể theo dõi các trường hợp khẩn cấp trên toàn bộ khu vực Balkan, và sau đó chuyển dữ liệu này cho các trung tâm khác hoạt động trên địa bàn này. Ví dụ, hồi tháng Tám năm ngoái,Trung tâm Serbia đã giúp nước láng giềng Macedonia khắc phục hậu quả trận lũ lớn.

"Chúng tôi đã có dữ liệu chính xác về mực nước dòng sông và lượng mưa. Có sử dụng các chương trình máy tính, chúng tôi đã thực hiện các tính toán và xác định chính xác những nơi nào sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Chúng tôi đã biết những ngôi nhà nào sẽ bị ngập sâu, và ở những nơi nào cần phải hành động khẩn trương. Tức là, chúng tôi đã có bức tranh toàn diện về tình huống khẩn cấp", — ông Bojan Glamoclija cho biết.

Tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Serbia có kế hoạch thảo luận tại Nga việc mua tên lửa phòng không "Buk"
Hệ thống này có độ tin cậy cao, một bằng chứng cho điều đó là trận động đất gần đây ở Italy. Với sự giúp đỡ của các dữ liệu, các chuyên gia ở Matxcơva và Niš đã dự đoán trước những gì sẽ xảy ra, những khu vực nào sẽ bị ảnh hưởng trước tiên, và những khu vực nào tiếp theo. Các dữ liệu đã được gửi đến các đồng nghiệp Ý.

"Ở đây nói về những dữ liệu được cung cấp bởi dịch vụ trắc địa khí tượng thuỷ văn và địa chấn. Dựa trên thông tin này, chúng tôi có thể nói chính xác những tòa nhà nào đang bị đe dọa, những ngôi nhà nào có thể được phục hồi sau trận động đất, và những ngôi nhà nào phải bị đập bỏ, tháo dỡ hoàn toàn. Chỉ cần một vài phút và chúng tôi có được bức tranh toàn cảnh về tình huống khẩn cấp, ví dụ như trận động đất, "- Giám đốc Trung tâm nhân đạo ở Niš Bojan Glamoclija cho biết.

Các chuyên gia của Trung tâm nhân đạo Nga-Serbia muốn thiết lập sự hợp tác hiệu quả hơn với EU trong vấn đề giám sát không gian. Bởi vì sự an toàn của con người, việc khắc phục hậu quả thiên tai là quan trọng hơn những căng thẳng chính trị, — các nhân viên của Trung tâm tin chắc như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала