Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trung Quốc thách Mỹ dám cản hoạt động quân sự của mình trên Biển Đông

© Ảnh : CSIS/AMTI Digital Globe Ảnh chụp từ vệ tinh một hòn đảo trong quần đảo Trường Sa trên Biển Đông
Ảnh chụp từ vệ tinh một hòn đảo trong quần đảo Trường Sa trên Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia Trung Quốc chỉ trích đội ngũ của Trump là "thiếu kinh nghiệm ngoại giao" khi ngoại trưởng được đề cử Rex Tillerson nói nên cấm Bắc Kinh lên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ngoại trưởng được Trump đề cử Rex Tillerson hôm qua nói Washington cần gửi tín hiệu rõ ràng đến Bắc Kinh, cấm Trung Quốc lên các đảo nhân tạo ở Biển Đông. 

Phản ứng lại tuyên bố này, Viên Chính (Yuan Zheng), chuyên gia về Mỹ tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng ông không nghĩ Tillerson "dám thực hiện những gì đã nói" tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ.

"Tôi không nghĩ Mỹ sẽ ngăn cản Trung Quốc vào các đảo ở Biển Đông. Trung Quốc không phải Cuba, Biển Đông cũng không phải vùng Caribe", SCMP dẫn lời ông Viên hôm nay nói. 

Chuyên gia này nói thêm rằng Trung Quốc có thể lập Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông nếu Mỹ cản Bắc Kinh lên đảo nhân tạo. 

Một chuyên gia khác của Trung Quốc cho rằng bình luận của Rex Tillerson phản ánh đội ngũ sắp lên nắm quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump "thiếu kinh nghiệm ngoại giao".

"Những công trình xây dựng đều đã hoàn thành… Nên chú ý rằng Mỹ tăng áp lực quân sự sẽ là điều được sử dụng để lý giải cho việc Trung Quốc triển khai quân đội", Ngô Tâm Bá (Wu Xinbo), người đứng đầu Viện nghiên cứu Mỹ, Đại học Phúc Đán, Thượng Hải, nói, theo SCMP. 

Ngô nói rằng Mỹ có thể có vài lựa chọn khác hơn là cử tàu chiến tăng cường tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi nhiều nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Trong khi đó, ông Viên Chính nói do không phải là một bên có tranh chấp, nên Mỹ sẽ có rất ít cơ sở pháp lý để làm nhiều hơn thế. 

Cả ông Viên và ông Ngô đều tin rằng ông Tillerson chọn lập trường cứng rắn chống lại Bắc Kinh trong phiên điều trần đầu tiên trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ để "bù đắp cho các khiếm khuyết kinh nghiệm ngoại giao".

"Nói như ông ấy sẽ chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Trung — Mỹ. Tuy nhiên, điều mà ông ấy nói được quốc hội Mỹ thích nghe", Viên cho biết.

Trong phiên điều trần hôm qua, ông Tillerson đã bày tỏ quan điểm rất cứng rắn với Trung Quốc, gọi việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông và tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông, nơi có tranh chấp với Nhật Bản là "hành động phi pháp".

"Trung Quốc chiếm lãnh thổ hoặc kiểm soát, hoặc tuyên bố kiểm soát các khu vực mà nước này không có quyền hợp pháp", Tillerson nói.

 

Nguồn: Vnexpress

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала