Kerry đến Việt Nam để gặp các nhân vật đối lập?

© AP Photo / Alex BrandonNgoại trưởng Mỹ John Kerry ở Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tại cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là Mark Toner đã kể về các chi tiết trong chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry đến Việt Nam.

Tại cuộc họp báo ngày 12 tháng 1 có người nêu câu hỏi về chuyện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phản ứng thế nào với nhiều vụ bắt giữ các nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam và liệu Ngoại trưởng Kerry có dự định gặp gỡ những nhân vật đối lập ở đất nước này?

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Ông Kerry đến Việt Nam trong chuyên công du nước ngoài cuối cùng ở chức Ngoại trưởng Mỹ
Phát ngôn viên Toner nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ tiếp tục đòi hỏi Việt Nam tuân thủ nhân quyền:

"Hiện thời chúng tôi không biết về bất kỳ vụ bắt giữ hay giam cầm nào với các nhà hoạt động đối lập trong tương quan chuyến viếng thăm của Ngoại trưởng Kerry đến Việt Nam, nhưng, hiển nhiên, chúng tôi tiếp tục kêu gọi Việt Nam — và tôi chắc chắn rằng Ngoại trưởng sẽ làm như vậy tại những cuộc hội kiến — là hãy tiếp nối  tiến bộ trong lĩnh vực quyền con người, bao gồm cả việc phóng thích toàn bộ tù  chính trị. Và như tôi đã nói, ông Kerry sửa soạn nhấn vào lưu ý điều này, như ông làm ở khắp mọi nơi. Nhưng, hiển nhiên, tại Việt Nam, ông sẽ nêu vấn đề này với các nhà lãnh đạo Việt Nam".

Tuy nhiên phát ngôn viên Toner khó giải đáp câu hỏi, liệu ông Kerry có gặp gỡ với ai đó từ xã hội dân sự Việt Nam ngoài các cuộc gặp đã dự định với các quan chức Chính phủ sở tại.

"Đó là câu hỏi rất hay. Tôi cho rằng ông sẽ gặp, nhưng trước hết cho phép tôi chuyển câu hỏi này cho ông ấy".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала