Việt Nam giáp Tết loạn giá bia

Như tin đưa từ Việt Nam, từ 2 tuần nay, giá bia trên thị trường bắt đầu biến động và dự đoán sẽ còn tăng tiếp trong tuần giáp Tết.

So với giữa tháng 12-2016, tại TP HCM, giá bia Heineken bán tại các cửa hàng, đại lý bán lẻ đã tăng thêm 30.000-40.000 đồng/thùng, bia Tiger tăng 15.000-20.000 đồng/thùng. Mẫu bia xuân (bao bì có hình pháo hoa, câu chúc mừng năm mới) cao hơn bia thường 5.000-10.000 đồng/thùng.

Theo chủ một đại lý trên đường Tháp Mười (quận 6), như mọi năm, Heineken, Tiger vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả. Năm nay, sức mua mặt hàng bia rượu, nước giải khát tăng chậm so với cùng thời điểm năm rồi. Tuy nhiên, các đại lý vẫn mua trữ hàng nên có hiện tượng tăng giá. Từ nay đến Tết, nhu cầu biếu tặng, mua trữ dùng trong gia đình tăng nên dự đoán giá bia sẽ còn tăng thêm 5.000-10.000 đồng/thùng.

Bia Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tư hữu hóa các công ty Nhà nước Sabeco và Habeco

Trong khi đó, tại các siêu thị, bia là mặt hàng được khuyến mãi hoặc bán giữ giá để thu hút khách hàng, trưng bày ở vị trí dễ thấy. Tại Emart, giá bia Heineken niêm yết 363.000 đồng/thùng, Tiger 302.500 đồng/thùng, 333 là 226.000 đồng/thùng. Đại diện siêu thị này cho biết giá bia sẽ được ổn định từ nay đến Tết và có thể giảm thêm chứ không tăng. Big C niêm yết giá bia Heineken 374.000 đồng/thùng, Tiger 309.000 đồng/thùng, Sapporo 352.000 đồng/thùng kèm theo ghi chú mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 2 thùng/ngày. Theo lý giải của hệ thống siêu thị này, việc hạn chế số lượng mua nhằm tránh tình trạng mua gom.

Phụ trách kho một hệ thống siêu thị lớn ở TP HCM thừa nhận tình hình xuất — nhập bia vẫn bình thường, có phần chậm hơn mọi năm. Nếu Tết 2016 có hiện tượng nhà máy bia chậm giao hàng hay giao nhỏ giọt thì năm nay, họ cung ứng rất đúng hẹn, nguồn hàng phong phú nhưng bán ra hơi chậm.

Heineken - Sputnik Việt Nam
Cổ phiếu Heineken tăng kỷ lục trước dữ liệu bán hàng tại Việt Nam

Các công ty bia cho rằng đã chủ động sản xuất và hợp tác tốt với nhà phân phối, bảo đảm đủ lượng hàng cung ứng cho thị trường và không tăng giá bán dịp Tết. Việc tăng giá xảy ra ở các khâu trung gian và đây là hiện tượng thường xảy ra vào cuối năm.

Theo dự báo của Sở Công Thương TP HCM, trong tháng Tết, TP sẽ tiêu thụ khoảng 40 triệu lít bia và 45 triệu lít nước giải khát, tăng khoảng 30% so với ngày thường.

 

Nguồn: nld.com.vn

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала