Người Kurd Iraq: Sau khi giải phóng Mosul sẽ thảo luận vấn đề Kurdistan độc lập

© AFP 2022 / AHMAD AL-RUBAYEA flag of the autonomous Kurdistan region flies as Iraqi Kurdish Peshmerga fighters take position to monitor the area from their front line post in Bashiqa, a town 13 kilometres north-east of Mosul (File)
A flag of the autonomous Kurdistan region flies as Iraqi Kurdish Peshmerga fighters take position to monitor the area from their front line post in Bashiqa, a town 13 kilometres north-east of Mosul (File) - Sputnik Việt Nam
Theo thông tin hiện có, ban lãnh đạo Kurdistan của Iraq, mà cư dân gồm 6 triệu người, đang tích cực làm việc để thiết lập "một nước Kurdistan độc lập".

Trong khi đó các đảng chính trị Kurd có thế lực mạnh nhất ở Iraq là Liên minh Yêu nước của Kurdistan và đảng Dân chủ Kurdistan đã  quyết định thành lập một Ủy ban chung để tiến tới tổ chức cuộc trưng cầu về nền độc lập, còn ban lãnh đạo Kurdistan Iraq xúc tiến động thái ngoại giao ở châu Âu và nhiều nước khác, dọn đường cho sự ra mắt Nhà nước Kurd độc lập.

Về tình hình xung quanh nền độc lập của  Kurdistan, trong cuộc phỏng vấn của "Sputnik", một thành viên của Bộ Chính trị đảng Dân chủ Kurdistan  là ông Ali Avni cho biết:

"Lãnh đạo Kurdistan Iraq là ông Mesut Barzani đang dẫn dắt cuộc đàm phán về nền độc lập của Kurdistan  với Thủ tướng Iraq Haidar al-Ibadi và các quan chức khác. Trong  cuộc thương lượng hiện nay, đại diện Iraq thể hiện cách tiếp cận tích cực và xây dựng hơn trước. Về hình thành một Nhà nước độc lập của người Kurd đã  lập ra Ủy ban hỗn hợp gồm các quan chức Iraq và người Kurd. Ngoài ra, vấn đề này sẽ được thảo luận chặt chẽ với Chính phủ Iraq sau khi hoàn thành chiến dịch giải phóng Mosul khỏi bọn Daesh. Khi đó, nhiều vấn đề tranh cãi sẽ hiển hiện rõ ràng. Chúng tôi muốn tạo Nhà nước  Kurdistan độc lập như là kết quả của tiến trình hòa bình chứ không có xung đột và đụng độ. Nếu Baghdad không phản ứng tiêu cực với nguyện vọng độc lập của chúng tôi, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc trưng cầu trên lãnh thổ của người Kurd và sẽ hành động tương ứng với kết quả trưng cầu".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала