Không mặc cả. Nga không thấy liên quan giữa giải trừ quân bị và dỡ bỏ trừng phạt

© Sputnik / Алексей Дружинин/Антон Денисов/Пресс-служба президента РФKremlin
Kremlin - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Matxcơva đã bình luận ý tưởng của Tổng thống đắc cử Donald Trump về dỡ bỏ trừng phạt chống Nga đổi lấy thỏa thuận song phương về cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov kêu gọi hãy đợi cho đến khi ông Trump nhậm chức, nhưng đồng thời chỉ ra rằng hiện nay Nga không xem xét phương án giao kèo cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để đổi lấy dỡ bỏ biện pháp trừng phạt.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump nêu khả năng dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga đổi lấy thỏa thuận về hạt nhân
Hội đồng Liên bang giải thích: đối với Nga hủy bỏ biện pháp trừng phạt không phải là mục tiêu chính yếu mà vì nó sẽ cần hy sinh điều gì, hơn nữa là trong lĩnh vực an ninh.

Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về các vấn đề quốc tế, ông Konstantin Kosachev kêu gọi không nên vội vàng "coi lời phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử Donald Trump chưa nhậm chức về kiểu trao đổi "giải trừ vũ khí hạt nhân để lấy dỡ bỏ trừng phạt như là đề nghị chính thức".

"Nếu bỏ qua ngôn từ mị dân ("sự gây hấn và chủ nghĩa hận thù của Nga") sẽ thấy rõ rằng một trong những trở ngại chính là thực hiện kế hoạch lá chắn tên lửa toàn cầu của Mỹ, cũng như  toan tính theo đuổi bảo đảm ưu thế thống lĩnh đơn phương của Mỹ theo các hướng khác như phát triển cơ sở hạ tầng NATO, vũ khí thông thường, vũ khí với độ chính xác cao, máy bay không người lái, quân sự hóa vũ trụ", — Thượng nghị sĩ Nga phân tích.

Duma Quốc gia Nga cũng kêu gọi không gắn vấn đề hủy bỏ trừng phạt của Hoa Kỳ và an ninh hạt nhân, Nga sẽ không cho phép ai mặc cả với mình về vấn đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала