Nguồn năng lượng hoặc vũ khí phá hủy hệ thần kinh?

Sau khi từ bỏ dự án hạt nhân, Việt Nam gửi gắm kỳ vọng vào việc phát triển năng lượng tái tạo (điện gió). Cụ thể, Tập đoàn năng lượng gió và điện mặt trời Mainstream Renewable Power của Ailen có kế hoạch xây dựng ba nhà máy điện gió ở Việt Nam với tổng công suất 940 MW.

Thông báo này đã gây ra mối băn khoăn lớn của cơ sở sản xuất tuabin gió lớn nhất của Nga — công ty "Các hệ thống ứng dụng" tại thành phố Voronezh, thủ phủ lớn gần thủ đô Matxcơva. Bà Elena Tikhonova, Tổng giám đốc công ty "Các hệ thống ứng dụng", nói:

"Trong những năm hợp tác, mối quan hệ của chúng tôi với Việt Nam đã trở thành thân thiết như gia đình, và chúng tôi cho rằng, không được gây hại cho người dân của nước này. Mà tuabin gió ba cánh gây ra một loạt hạ âm nguy hiểm cho sức khỏe con người, đây là một loại vũ khí phá hủy hệ thần kinh. Ngoài ra, với tuabin gió ba cánh sẽ không bao giờ thu hồi vốn đầu tư, dự án này chỉ gây lãng phí tiền tỷ".

cánh đồng năng lượng gió - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ xây ba cánh đồng năng lượng gió
Vấn đề là ở chỗ, hiện nay, tuabin ba cánh phổ biến nhất trên thế giới. Trong tất cả các tuabin gió ba cánh, khi cánh khổng lồ vượt qua tháp, không khí bị nén và giải nén. Gợn sóng đó gây ra một loạt hạ âm nguy hiểm cho sức khỏe con người. Hạ âm giống như bức xạ: nó tích luỹ bên trong cơ thể và gây ra các hiệu ứng nguy hại tới nhiều cơ quan trong cơ thể con người.

Các chuyên gia Voronezh đã thiết kế tuabin gió thế hệ mới: nó có mười cánh chứ không phải ba cánh. Đường kính của chúng nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ hơn nên quay nhanh hơn. Thiết bị của Voronezh có 5 cánh nhỏ quay ở tốc độ cao theo chiều kim đồng hồ, 5 cánh khác quay theo chiều ngược lại. Gợn không khí nhanh hơn nhiều và quan trọng nhất là không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Và tiếng ồn có tần số tương tự như tiếng xào xạc của lá khi có gió, không gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, các tuabin gió sản xuất ở nước ngoài chỉ có ba cánh và do đó có hiệu suất hoạt động không cao, không quá 30%, chúng được thiết kế cho tốc độ gió từ 14 đến 16 m/s.

Trên trái đất không có nhiều nơi mà những cơn gió mạnh thổi liên tục. Còn các chuyên gia Voronezh đã thiết kế tuabin gió thế hệ mới cho tốc độ gió từ 8 đến 10 m/s. Ở Việt Nam, đó là tốc độ gió trung bình ở độ cao 50-70 mét. Và hiệu xuất của tuabin 10 cánh là 80%, chứ không phải 30% như các tuabin gió ba cánh. Nếu được lắp đặt trong điều kiện như nhau, thiết bị của Voronezh cho lượng điện cao gấp 2,5 lần. Hơn nữa, với tuabin gió của Voronezh không cần phải xây dựng trạm biến áp rất đắt tiền thường được xây dựng cho tuabin ba cánh.

Nhà máy thủy điện Sơn La trên sông Đà - Sputnik Việt Nam
Sẽ không có nhà máy điện hạt nhân 2,4 GW ở Việt Nam. Nhưng có nhà máy thủy điện như thế
Các chuyên gia tại Mỹ và Trung Quốc đã kiểm tra kỹ lưỡng phát minh này của công ty Voronezh. Và cả hai nước bày tỏ ý muốn mua giấy phép sản xuất từ Voronezh hoặc thành lập xí nghiệp liên doanh. Các công ty liên doanh đang hoạt động ở Mông Cổ và Bulgaria. Và Hy Lạp, Đức, Kazakhstan, Nigeria, Ai Cập cũng thể hiện sự quan tâm đến tuabin gió sản xuất ở Voronezh. Tuy nhiên, các chuyên gia Việt Nam đã là những người đầu tiên tin vào sản phẩm này của công ty Voronezh: đó là công ty «SNC» và Cục ứng dụng của thành phố Hồ Chí Minh. Gần đây, công ty Voronezh có thêm hai đối tác mới ở miền trung và miền nam của đất nước, họ đã đặt mua  200 tuabin gió, mỗi tuabin công suất 1MW. Và công ty liên doanh đầu tiên cũng đã được thành lập tại Việt Nam: công ty phụ trách xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phụ trợ, xây dựng nền móng và các tháp bằng kim loại sản xuất trong nước.

"Thật đáng tiếc, — bà Elena Tikhonova ghi chú — trong năm 2016 chúng tôi không thể thực hiện kế hoạch ban đầu cung cấp cho Việt Nam lô hàng đầu tiên tuabin gió. Và các đối tác Việt Nam cũng không kịp thực hiện phần công việc của mình do các vấn đề tài chính. Do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, công ty của chúng tôi đã phải tự phát triển và sản xuất các bộ phận mà chúng tôi từng mua ở nước ngoài. Song, chúng tôi đã giải quyết thành công các vấn đề đó. Hy vọng rằng, trong 8 năm tới chúng tôi sẽ cung cấp cho Việt Nam tuabin gió cho một ngàn nhà máy điện".

Cuối cùng, bà Elena Tikhonova nói lên thông tin mà chắc chắn sẽ gây ra sự quan tâm của những khách hàng tiềm năng tại Việt Nam. Dự án sản xuất tuabin gió ở Voronezh dành cho Việt Nam đã được đưa vào danh sách các dự án liên bang ưu tiên. Các tổ chức tài chính của Nga sẵn sàng cấp tín dụng với lãi suất cho vay 2-6 % cho các khách hàng tiềm năng.

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала