Việt Nam: Nhà nước cho sinh, nhưng người dân liệu có dám đẻ thêm?

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamSinh viên Việt Nam
Sinh viên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thông tin dự thảo Luật Dân số nghiêng về phương án “vợ chồng tự quyết định số con” khiến nhiều người cho rằng có thể đẻ “hết trứng”.

Nhưng nhiều cặp vợ chồng trẻ đang "vỡ mật" với 2 đứa con lại cho rằng "có cho tiền cũng chả dám đẻ".

Vợ chồng son 1 con thành 4

Vợ chồng chị Trần Thị Lịch (37 tuổi, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) đã lấy nhau được 8 năm, hiện có 2 con trai, một đứa 8 tuổi, một đứa 4 tuổi. Chồng chị rất thích có được một đứa con gái nữa. Tuy nhiên chị Lịch thấy "chả dại".

"Tôi thấy có 2 đứa con là đủ lắm rồi. Giờ đẻ nữa chắc sức voi cũng đổ. Chưa kể tiền nuôi con tốn kém kinh khủng" — chị Lịch tâm sự.

Phụ nữ sinh ra cũng có sự nghiệp, cuộc đời, niềm vui riêng, không thể chúi đầu trong tã lót được, lại còn phải kiếm tiền nuôi con nữa chứ" — chị Lịch cho biết.

Anh Nguyễn Văn Tài ở Yên Tiến (Ý Yên, Nam Định) có 2 con gái cho biết, dù Nhà nước có nới rộng quyền sinh con thì vợ chồng anh cũng chẳng dám sinh thêm.

"Nhà làm nông nghiệp còn không đủ ăn tiêu, giờ mà sinh thêm con lấy gì nuôi chúng. Thế nên dù có cho tiền vợ chồng tôi cũng không dám đẻ. Mọi người cứ phân biệt gái trai, chứ tôi thì hai con gái càng vui. Giờ chênh lệch giới tính sinh, nam nhiều hơn nữ, nhà tôi có hai con gái lại đắt chồng" — anh Tài hài hước.

Trưởng tộc cũng thôi

Chị Nguyễn Thị Thu, (Thanh Hóa) hiện đang làm công nhân cho Công ty giày da Hongfu Thanh Hóa hiện đã có 2 con, một trai một gái. 

Chị Thu cho biết:

"Khi nghe tin nhà nước quyết định nới rộng quyền sinh con thì rất vui. Trước đây anh chị có ý định sinh con vì con trai thứ 2 của anh chị hay ốm đau, còn mắc bệnh tim bẩm sinh. Tuy nhiên, sau khi tính toán vợ chồng tôi quyết định không sinh thêm con nữa mà cố gắng đầu tư kinh tế để nuôi hai đứa con ăn học, chăm sóc chúng tốt hơn".

Mặc dù lúc đưa ra quyết định này, vợ chồng chị cũng gặp phải sự phản đối rất kịch liệt của bố mẹ chồng. Chồng chị là con một lại là trưởng tộc nên bố mẹ chồng nhất quyết đòi vợ chồng chị phải đẻ thêm để  có trách nhiệm với tổ tiên, dòng họ.

Hiện nay chị Thu làm công nhân còn chồng chị làm thợ xây. Kinh tế chẳng khá giả, việc nuôi hai con ăn học cũng đủ vất vả rồi. Nên nếu giờ mà sinh thêm con nữa thì e rằng sẽ khó mà chăm sóc tốt cho các con được.

Chị Hoàng Thị Minh (39 tuổi, chung cư Kim Văn, Kim Lũ, Hà Nội) chỉ có 1 đứa con gái nhưng vợ chồng chị quyết tâm không sinh nữa. "Tôi chỉ làm móng, công việc bấp bênh, chồng kỹ sư nhưng cũng không dư dả. Hiện hai vợ chồng còn đang nợ hàng trăm triệu tiền vay mua nhà. Giờ đẻ nữa thì lấy gì nuôi con". — chị Minh cho biết.

Theo chị Minh:

"Tôi cũng chẳng cho rằng con sinh ra là để dựa lúc về già. Mình có trách nhiệm nuôi con lớn, còn chúng có cuộc đời riêng, sau lại trói buộc chúng" — chị Minh nói thêm.

 

Nguồn: Danviet

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала