Chuyên gia Nga về lưu trữ CIA được giải mật: ai đó duyệt lại những quá khứ

CIA công bố 13 triệu trang tài liệu lưu trữ vừa được giải mật. Trong đó có cả những tài liệu về hoạt động tình báo của Hoa Kỳ trong thời gian các cuộc chiến tranh ở Hàn Quốc và Việt Nam, cũng như về toàn bộ thời gian "chiến tranh lạnh".

CIA - Sputnik Việt Nam
CIA công bố tài liệu lưu trữ, cả về chiến tranh Việt Nam và UFO
Ngoài ra, còn cung cấp thông tin về những lần cho là xuất hiện vật thể bay không xác định UFO, về dự án quân sự mật "Stargate" (Cổng trời), trong khuôn khổ đó tiến hành các nghiên cứu về những khả năng khác nhau của con người, bao gồm khả năng thấu thị và thu thập thông tin từ khoảng cách xa.

Đại diện của CIA, ông Heather Fritz Horniak cho hay: "Các thông tin ở đây hoàn toàn chưa qua chọn lọc, tất cả là toàn bộ lịch sử với cả những khoảnh khắc tốt và xấu".

Tuy nhiên, khó có thể tin vào tuyên bố này. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia an ninh Nga Dmitry Efimov không loại trừ khả năng nhiều tài liệu mà CIA vừa công bố đã bị sửa chữa và làm giả:

"Theo tôi, các tài liệu đó đã được công bố theo chỉ thị của Giám đốc CIA John Brennan, đại diện của phe tân bảo thủ Mỹ đang ra đi cùng với Obama. Chắc là ông Brennan muốn sử dụng cơ hội cuối cùng để đưa những dòng thông tin sai sự thật. Tất nhiên, trong kho lưu trữ có những tài liệu nói sự thật về CIA. Nhưng, tôi nghĩ rằng, các chuyên gia đã thực hiện công việc to lớn để duyệt lại, sửa chữa đa số tài liệu vừa được công bố. Họ làm như vậy với mục đích làm thay đổi thái độ của công chúng đối với những sự kiện lịch sử không xa lắm, ví dụ, cuộc chiến tranh Việt Nam ".

 Theo chuyên gia Nga, Hoa Kỳ rất muốn viết lại lịch sử:

CIA - Sputnik Việt Nam
CIA lưu trữ truyện tiếu lâm phê phán cộng sản của Liên Xô

"Mục tiêu chính của Hoa Kỳ: nền dân chủ Mỹ lan rộng trên khắp toàn cầu bất chấp sự kháng cự của những nước khác. Để đạt được mục tiêu này họ sẽ tìm kiếm những "tài liệu mật" mới không rõ nguồn gốc. Khối lượng lớn các nguồn ẩn cho thấy rõ rằng, rất nhiều người đã làm việc với các tài liệu giải mật của CIA, họ đã sửa lại quá khứ".

Về dự án quân sự mật vừa được công bố, theo ông Dmitry Efimov, dự án này trước hết thu hút sự chú ý của công chúng nội bộ nước Mỹ:

"Việc công bố dự án "Stargate" là một phương pháp tuyệt vời để đánh lạc hướng chú ý của người dân. Và hãng CNN có thể sử dụng chủ đề này để thu hút sự chú ý của tất cả các bà nội trợ Mỹ. Không loại trừ khả năng ở Hoa Kỳ sẽ xuất hiện những tài liệu thú vị mới, những báo cáo mới về chương trình này, có lẽ sẽ công bố tên các "nhà tiên tri" mới của Mỹ. Tức là, sẽ viết câu chuyện lịch sử để đánh lạc hướng chú ý người Mỹ khỏi những vấn đề thực sự của đất nước".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала