Nhật Bản có thể…tặng máy bay P-3C cho Việt Nam?

© AFP 2022P-3C
P-3C - Sputnik Việt Nam
Việc đơn giản hóa các thủ tục có thể mở đường cho việc Nhật Bản bán hoặc tặng máy bay P-3C cho Việt Nam và các nước có nhu cầu.

Tờ Yomiuri cho biết, nội các Nhật Bản lên kế hoạch sửa luật cho phép Nhật Bản có thể cung cấp các trang thiết bị vũ khí đã qua sử dụng cho các quốc gia khác với hình thức miễn phí hoặc giá rẻ. Đây là thông tin tuyệt vời, vì nếu được thông qua mở đường cho Việt Nam và nhiều nước khác có thể mua máy bay P-3C Orion từ Nhật Bản thay vì là Mỹ.

Trước đây, Nhật Bản đã đồng ý cung cấp các máy bay huấn luyện cũ cho Philippines, các tàu tuần tra đã qua sử dụng cho Việt Nam và trong tương lai có thể cung cấp cho Malaysia. Theo kế hoạch, việc sửa đổi luật lần này sẽ giúp Nhật Bản tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực an ninh với các quốc gia khác.

Vào tháng 4/ 2014, Nhật Bản cơ bản đã có quyền cung cấp các trang thiết bị vũ khí và công nghệ quốc phòng cho nước khác. Tuy nhiên, luật vẫn cấm việc cho hoặc tặng các tài sản quốc gia với mức giá thấp hoặc miễn phí.

Các trang thiết bị vũ khí đã cũ và đã loại biên của các lực lượng phòng vệ Nhật Bản có thể sẽ được cho tặng, hoặc bán với giá thấp cho các quốc gia khác sau phiên thảo luận sắp tới của Quốc hội Nhật Bản vào tháng Sáu này.

Việc đơn giản hóa này có thể dẫn đến nguy cơ rò rỉ công nghệ quân sự đối với quốc gia thứ ba. Do đó, những nước muốn được Nhật Bản cho hoặc bán với giá thấp các trang thiết bị vũ khí đã qua sử dụng hoặc công nghệ quân sự đều sẽ phải ký kết một cam kết với Nhật Bản.

Vào tháng 6/2016, báo Nikkei của Nhật Bản cũng đã cho biết rằng, Việt Nam muốn mua các máy bay tuần tra biển P-3C đã cũ của Nhật Bản. Nếu như việc sửa đổi luật vào tháng Sáu này không vấp phải sự cản trở nào, rất có thể Việt Nam sẽ được trang bị thêm nhiều trang bị vũ khí đã qua sử dụng từ Nhật Bản.

 

Nguồn: kienthuc.net.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала