Đô thị Thủ Thiêm có tên đường nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch

Sáng 21/1, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ đặt tên đường mang tên nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch cho đường trục bắc nam tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, P.Thủ Thiêm, Q.2.

Đây là con đường đẹp nhất trong khu đô thị đẹp và sang trọng bậc nhất TPHCM.

"Chúng ta đã biết đặt tên đường, không chỉ là hoạt động đơn thuần trong công tác quản lý trật tự đô thị, mà còn mang ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục truyền thống, lòng tự hào, lòng tri ân đối với những thế hệ đi trước.

Lịch sử ngoại giao Việt Nam đã ghi nhận những dấu ấn đậm nét của cố Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, nhà lãnh đạo xuất sắc trên mặt trận ngoại giao của nước ta.

Những chương trình, kế hoạch của ngành ngoại giao, dưới sự chỉ đạo của ông, đã góp phần giải quyết dứt điểm vấn đề Campuchia, bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc, cải thiện quan hệ với các nước ASEAN, Mỹ bỏ cấm vận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam…

Đảng bộ và Chính quyền TP quyết định trân trọng đặt tên của đồng chí cho tuyến đường trục Bắc-Nam của Khu Đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là khu toạ lạc bên bờ Đông Sài Gòn, tiếp giáp với 4 quận, được quy hoạch là 1 trung tâm mới của TPHCM. Con đường mang tên Nguyễn Cơ Thạch là con đường xuyên tâm, trọng điểm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có điểm đầu là cầu Thủ Thiêm 1, điểm cuối là cầu Thủ Thiêm 4", Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu.

Đáp từ nghĩa cử của đảng bộ và chính quyền và nhân dân TPHCM, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc.

"Đây là vinh dự đối với gia đình đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, đối với Bộ Ngoại giao. Đây là sự ghi nhận, tri ân đối với sự đóng góp của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, là ông, là cha của chúng tôi, một cán bộ lão thành của ngành ngoại giao", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh xúc động phát biểu.

Khá bất ngờ, trong lời đáp từ, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh lại gợi mở câu chuyện sang con đường nằm ngay bên cạnh, mang tên Mai Chí Thọ.

"Sinh thời, ông Nguyễn Cơ Thạch và ông Mai Chí Thọ, lúc trẻ là bạn thân với nhau, cùng tham gia hoạt động cách mạng, cùng bị thực dân Pháp bắt giam cùng ngày, cùng ở trong tù. Hai ông luôn cùng nhau phục vụ cho sự nghiệp của đất nước. Tuy rằng mỗi người ở một vị trí khác nhau, nhưng sự hợp tác bạn bè và công việc của 2 ông hết sức thân thiết.

Chính vì vậy, việc đặt tên đường hôm nay cũng hết sức ý nghĩa, thể hiện sự gắn bó giữa 2 người bạn cách mạng Nguyễn Cơ Thạch và Mai Chí Thọ lúc sinh thời", Phó Thủ tướng xúc động chia sẻ.

Buổi lễ đặt tên đường đã kết thúc bằng việc Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng và gia đình cố Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch thực hiện lễ khai trương bảng tên đường.

Nguồn: vietnamnet.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала