Kết quả đàm phán Astana là gì?

© AFP 2022 / Kirill KUDRYAVTSEVBashar al-Jaafari
Bashar al-Jaafari - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tại cuộc họp đàm phán ở Astana, các bên đã đạt được nhiều kết quả cụ thể về giải pháp tình hình ở Syria, đại diện thường trực của Syria tại LHQ Bashar al-Jaafari cho biết.
quá trình đàm phán về Syria tại Astana - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên đại diện của Damascus và phe đối lập vũ trang ngồi vào bàn đàm phán

"Hội đàm Astana xác định các mục tiêu cụ thể: tìm kiếm con đường giải pháp tiến tới hòa bình, tìm ra cơ chế cho việc thiết lập lệnh ngừng bắn. Đây không phải là hội chợ hay thị trường, chúng tôi đã thảo luận nội dung định hướng đặc biệt này, chúng tôi đã thảo luận về nó và đã đạt được một số kết quả nhất định",- ông Jaafari phát biểu trong cuộc họp báo báo cáo kết quả.

Ông thừa nhận việc cùng ngồi vào bàn đàm phán với  phe đối lập "đã diễn ra rất đau đớn", đồng thời ông cũng lưu ý rằng đại diện chính thức Damascus "sẵn sàng cho điều đó và tiếp tục hơn nữa nhằm ngăn chặn khủng bố".

"Điều quan trọng nhất trong cuộc họp tại Astana — là tất cả các bên tham gia đàm phán đã đồng thuận ký kết tuyên bố chung", — vị đại diện thường trực nhấn mạnh.

Các nhà báo ẩu đả trong quá trình đàm phán về Syria tổ chức chụp hình tự sướng - Sputnik Việt Nam
Các nhà báo ẩu đả trong quá trình đàm phán về Syria tổ chức chụp hình tự sướng
Đồng thời, như hãng Reuters đưa tin, phe đối lập không hài lòng với thông cáo kết quả của đàm phán. Cần lưu ý rằng, chính việc thiếu đề cập đến vai trò quân sự của Iran trong văn bản đã gây ra sự bất mãn đối với họ.

Trưởng đoàn đại biểu đối lập, Mohammad Alloush cũng khẳng định vai trò ngày càng tăng của Nga trong việc thiết lập hòa bình ở Syria và bày tỏ hy vọng rằng Matxcơva sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ "tiến trình chính trị công bằng thực sự".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала