Làm thế nào để phân biệt tin tức giả với thông tin thật?

Các chuyên gia Đại học Cambridge đã phát triển "vắc-xin" thành công cụ hiệu quả trong cuộc chiến chống sự lây lan của các tin tức giả mạo. BBC News đưa tin.

Theo các nhà nghiên cứu, để nâng cao tính "miễn dịch" của độc giả cần sử dụng  phương pháp ảnh hưởng tâm lý. Các nhà khoa học tin rằng những "liều" nhỏ của thông tin sai lạc có thể dạy  độc giả cẩn thận hơn  khi tiếp cận với thông tin.

Trái đất - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Nga đề xuất chiếu sáng Trái đất bằng "gương vũ trụ”
Các chuyên gia đã tiến hành một thử nghiệm với hai ngàn người Mỹ tham gia. Đối tượng được cung cấp một số tài liệu liên quan đến vấn đề  khí hậu nóng lên trên toàn cầu.

Cuộc thăm dò sau đó cho thấy tài liệu chứa những sự kiện phù hợp và đã được kiểm chứng không phổ biến như những tin tức giả mạo từ những nguồn tin đáng ngờ.

Đồng thời, nếu bài viết có thêm "liều nhỏ" của thông tin sai lạc với lời cảnh báo, thì sau đó, những tin tức giả mạo sẽ không có mức cộng hưởng rộng lớn như vậy nữa. Do đó, bài viết có chứa một phần nhỏ dữ liệu giả mạo sẽ giúp độc giả nhìn nhận những tin tức  hoàn toàn sai lạc theo cách khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала