Dù xa xứ nhưng Tết Việt rất gần

© Sputnik / Alexei SyunnerbergPhát biểu Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn ghi nhận những thành tựu chính của năm qua trong quan hệ Việt - Nga.
Phát biểu Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn ghi nhận những thành tựu chính của năm qua trong quan hệ Việt - Nga. - Sputnik Việt Nam
Không ai biết chính xác ở Nga hiện có bao nhiêu người Việt Nam. Nhưng, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại Nga, ông Châu Hồng Thủy biết rõ rằng, tất cả họ đều ăn mừng Tết Đinh Dậu.

Ông vừa đi thăm một số thành phố của Nga. Trả lời phỏng vấn của "Sputnik", ông  lưu ý rằng, bất chấp những khó khăn trong năm qua, chương trình đón mừng Tết Nguyên đán Đinh Dậu dù khiêm tốn hơn, nhưng vẫn được tổ chức khắp nơi trong bầu không khí vui tươi, mọi người phấn khởi đón chào xuân mới y như những năm trước.

Ông Châu Hồng Thủy chia sẻ ấn tượng của ông về lễ đón Tết ở thành phố Pyatigorsk, nơi có mấy trăm người Việt sinh sống, ở thành phố Samara, nơi có khoảng một nghìn người Việt. Tất cả cùng chúc nhau một mùa xuân tươi đẹp, tất cả đều làm những món ăn ngon ngày Tết, khắp nơi tổ chức những buổi hòa nhạc nhân dịp ngày lễ. Các doanh nhân Việt Nam, chẳng hạn như công ty "Kim Sơn" ở Matxcơva, chuẩn bị những món quà cho nhân viên, và tất nhiên, có cả bánh chưng truyền thống. Các lưu học sinh Việt Nam tại LB Nga cũng đón Tết vui vẻ, đầm ấm, ví dụ, tại trường Đại học tổng hợp Tambov và trường Đại học tổng hợp Hữu nghị các dân tộc ở Matxcơva.

Ở Matxcơva với cộng đồng người Việt lớn nhất tại Nga, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi chiêu đãi tại Nhà hàng "Hồn Việt" ở Trung tâm Văn hóa- Thương mại Hà Nội-Matxcơva  - "Mừng Xuân Đinh Dậu 2017" —  cho bạn bè Nga và các nhà ngoại giao từ các nước ASEAN.

Phát biểu Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn ghi nhận những thành tựu chính của năm qua trong quan hệ Việt — Nga. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam — Nga đã tăng 28%, góp phần vào điều đó là Hiệp định về khu vực thương mại tự do. Tại Matxcơva  đã tổ chức thành công các cuộc triển lãm hàng hóa xuất khẩu của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam ở LB Nga — tập đoàn "TH" đã chuyển sang giai đoạn thực tế. Ở vùng ngoại ô Matxcơva đã thành lập khu công nghiệp Nga-Việt, nơi hàng trăm người Việt đang làm việc một cách hợp pháp tại hàng chục doanh nghiệp Việt Nam. Trước thềm Tết, tàu ngầm Bà Rịa — Vũng Tàu là chiếc cuối cùng trong số 6 chiếc tàu ngầm Việt Nam đặt mua từ Nga, đã cập cảng Cam Ranh. Hơn bốn trăm nghìn khách du lịch Nga đã đến thăm Việt Nam, và số người Việt Nam đến du lịch ở Nga cũng đã tăng. Không phải ngẫu nhiên mà tân Thủ tướng Việt Nam đã thăm Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

"Sputnik" chúc mừng tất cả các bạn Việt Nam nhân dịp năm mới! Chúc các bạn và gia đình sức khỏe, thành công và thịnh vượng!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала