Ai sẽ thắng trong cuộc đấu tay đôi giữa Zumwalt và tàu tuần dương của Nga?

MOSKVA (Sputnik) – Liên quan đến quan hệ xấu đi giữa Nga và Hoa Kỳ, vấn đề đối chọi giữa các tàu chiến nổi của hai nước một lần nữa lại trở thành đề tài cấp bách, quan sát viên The National Interest Kyle Mizokami cho biết.

Tàu hiện đại nhất của Hải quân Mỹ là siêu khu trục tối tân nhất Zumwalt. Theo tác giả, trong trận hải chiến giả định, đại diện cho hạm đội Nga sẽ là tàu chiến loại "Kirov" dự án 1144 — tàu mới nhất của Hải quân Nga thuộc loại này là tuần dương hạm "Peter Đại đế" được trang bị tên lửa hạt nhân hạng nặng.

tàu Nga ở eo biển Manche - Sputnik Việt Nam
Cả một hạm đội NATO đang theo dõi các tàu Nga ở eo biển Manche
Zumwalt và kích thước to lớn của nó là hệ quả của quan niệm rằng tàu chiến cần tàng hình đối với radar nhờ vào hình dạng đặc biệt của nó, tác giả ghi nhận.

Tuy "Peter Đại đế" đã gần 30 năm, tác giả cho rằng trang bị vũ khí của nó vẫn rất hiệu quả, đặc biệt là hệ thống phòng không tuyệt vời của tàu tuần dương này.

Giả sử rằng các tàu sẽ chiến đấu với nhau trong vùng biển rộng ở khoảng cách tối đa bằng vũ khí chống hạm, trong tình huống không xác định vị trí chính xác của đối phương, tàu Mỹ sẽ có lợi thế hơn đối thủ vũ trang xuất sắc của Nga.

Mặt khác, theo tác giả, điều đó mang lại ít lợi thế cho tàu Mỹ, vì nó không được trang bị tên lửa chống hạm, và để đánh đối phương sẽ phải đi ít nhất là 130 km. Nhưng thậm chí từ khoảng cách này gần như không thể bắn trúng địch bằng đạn điều khiển nhưng bay chậm.

Vì vậy, siêu khu trục tối tân của Mỹ cũng như tàu tuần dương Nga xây dựng gần 30 năm trước đều không có lợi thế quyết định trong một trận hải chiến giả định, tác giả kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала