Cuộc trò chuyện đầu tiên giữa Putin và Trump: tổng thống mới, giai điệu mới, hy vọng mới

© AFP 2022 / Mandel NganDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA/WASHINGTON (Sputnik) – Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm thứ Bảy đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ nhậm chức.

Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng nói gì về cuộc điện đàm giữa hai ông Putin và Trump?
Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một loạt vấn đề thời sự về quan hệ song phương, quốc tế và cho thấy "khuynh hướng cùng làm việc tích cực vì sự ổn định và phát triển hợp tác trên cơ sở xây dựng, bình đẳng và cùng có lợi."

Trong Quốc hội Nga đã có những lời nhận xét phấn chấn về cuộc nói chuyện.

"Các cuộc thảo luận hiện nay cần phải quay trở lại nội dung cuộc đối thoại Nga-Mỹ và có vẻ như điều đó đã xảy ra." — Người đứng đầu Ủy ban quốc tế Hội ​​đồng Liên bang Konstantin Kosachev nói.

Đến lượt mình, người đứng đầu Ủy ban quốc tế của Duma Quốc gia Leonid Slutsky nói rằng mong muốn của Liên bang Nga và Hoa Kỳ cùng tham gia vào cuộc chiến chung chống khủng bố quốc tế có thể dẫn đến việc tạo ra một liên minh chống khủng bố ở Syria.

Đáng chú ý là tối muộn ngày thứ Bảy, Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc tìm kiếm các đồng minh mới trong cuộc chiến chống lại IS, ngoài số đồng minh có sẵn trong liên minh do tổng thống Mỹ tiền nhiệm tạo ra.

US President-elect Donald Trump (December 16, 2016 in Orlando, Florida) and Russian President Vladimir Putin (October 19, 2016 in Berlin) - Sputnik Việt Nam
"Ông Trump là kiện tướng ký hợp đồng, nhưng ông Putin cũng rất biết thương lượng"
Phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc tế Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Dzabarov nói rằng ông Trump đặc biệt suy nghĩ không bè phái và ông đang xây dựng quan hệ hợp tác với Nga. Thượng nghị sĩ cho rằng cách tiếp cận này để giải quyết các vấn đề quốc tế Trump sẽ được chứng tỏ và hơn nữa, ông ấy là người thực dụng và với Tổng thống Mỹ, lợi ích của Hoa Kỳ là quan trọng nhất.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ ISEPI Dmitry Badovsky tin rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Nga thiết lập một giai điệu mới cho việc thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng.

"Rõ ràng là trong mối quan hệ đã thiết lập một giai điệu mới. Ngay cả trong thông cáo báo chí truyền thông về kết quả của cuộc điện đàm thoại đã cảm thấy ước muốn thực sự để đưa quan hệ ra khỏi trạng thái tồi tệ dưới thời chính quyền Obama.", — chuyên gia nói với Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала