Đại sứ Mỹ bác cáo buộc xây kho vũ khí tại Philippines

© AFP 2022 / TED ALJIBEQuân đội Mỹ trong cuộc tập trận đổ bộ thường niên với Philippines tại tỉnh Zambales, Philippines, hồi tháng 10/2016
Quân đội Mỹ trong cuộc tập trận đổ bộ thường niên với Philippines tại tỉnh Zambales, Philippines, hồi tháng 10/2016 - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Mỹ tại Philippines hôm nay bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Rodrigo Duterte rằng Washington đang xây dựng các kho vũ khí tại quốc đảo, vi phạm một hiệp ước an ninh.

"Chúng tôi không xây dựng kho vũ khí ở nơi nào tại Philippines", Reuters dẫn lời đại sứ Sung Kim nói, thêm rằng các cơ sở sắp được xây dựng là để chứa thiết bị ứng phó với thiên tai.

Ông nói Mỹ không thể xây bất kỳ thứ gì ở các căn cứ tại Philippines mà không có sự đồng thuận của Manila và các cơ sở của Washington "không liên quan tới vũ khí".

Tổng thống Duterte hồi cuối tuần cáo buộc Mỹ dự trữ vũ khí, bao gồm cả các xe tăng, tại 3 địa điểm ở Philippines, khiêu khích Trung Quốc và đẩy Manila vào nguy hiểm. Phát ngôn viên tổng thống Ernesto Abella từ chối hé lộ nguồn tin của ông Duterte.

Ông Duterte sau đó dọa hủy bỏ một hiệp ước quốc phòng giữa hai nước đồng minh có ý nghĩa quan trọng với lợi ích chiến lược của Mỹ tại châu Á.

Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) năm 2014 bao gồm việc triển khai luân phiên các tàu, máy bay và binh lính Mỹ tại 5 căn cứ và dự trữ các thiết bị cho nhiệm vụ nhân đạo và an ninh hàng hải.

Giới chức quân sự Philippines hôm qua phản đối ý kiến của tổng thống và nói rằng mối quan ngại của ông đã được xem xét nhưng không có bằng chứng nào ủng hộ quan điểm này.

Ông Sung nói ông đã có nhiều cuộc thảo luận sâu với các quan chức an ninh hàng đầu của Philippines và cam kết giải quyết các mối lo ngại của Manila. Ông khẳng định rằng liên minh hai nước vẫn mạnh mẽ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала