Mỹ đánh giá về tiềm lực chiến lược của đất nước mình và nước ngoài

Cộng đồng tình báo Mỹ và Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) đang phát triển một chương trình mới để đánh giá khả năng của Nga và Trung Quốc vượt qua tấn công hạt nhân.

Theo Bloomberg, đánh giá mới được chuẩn bị theo yêu cầu của Thượng viện Mỹ và đã bắt đầu trước khi Donald Trump lên ghế Tổng thống Mỹ. Các nghị sĩ bày tỏ sự không tin tưởng đối với chính quyền Nga và nói lên sự lo ngại về sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc về tiềm lực quân sự của mình.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, nhà phân tích Igor Nikolaychuk, người đứng đầu Ban An ninh Khu vực ở Viện Nghiên cứu Chiến lược của Nga, nói rằng, những báo cáo như vậy được cập nhật thường xuyên trong khuôn khổ kế hoạch hạt nhân:

"Báo cáo này là một phần của kế hoạch hạt nhân chiến lược của Mỹ. Đừng nghĩ rằng, những động thái như đưa tên lửa đến bãi phóng và đưa các đơn vị vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu  đều xay ra một cách tự nhiên. Tất cả điều này được thực hiện theo kế hoạch, có các kế hoạch tuyệt mật, và những hoạt động quân sự của Mỹ được thực hiện theo kế hoạch đó. Tất nhiên, cần phải thỉnh thoảng xem xét lại những kế hoạch như vậy."

tập trận quân sự Nga-Trung - Sputnik Việt Nam
Tấn công hạt nhân và khoảng không: Tại sao Mỹ đánh giá sự sống còn của Nga và Trung Quốc?
Nhân tiện xin nói luôn, Tổng thống Donald Trump đã ký một biên bản ghi nhớ nhấn mạnh Mỹ sẽ phân tích chi tiết về khả năng hạt nhân của Hoa Kỳ cho phù hợp với các mối đe dọa ngày nay.

"Nói về lực lượng hạt nhân chiến lược, nhà lãnh đạo của bất kỳ nước nào sẽ làm mọi thứ có thể để lực lượng này hoạt động hiệu quả và có khả năng đảm bảo chế độ ngăn chặn bất kỳ đối thủ. Một trong những nhiệm vụ của bất kỳ tổng thống Mỹ là bảo vệ nước mình, bao gồm cả không gian mạng và phần Bắc Cực của đất nước. Các chuyên gia Mỹ sẽ phân tích khả năng của Nga và Trung Quốc vượt qua tấn công hạt nhân tiềm năng, đồng thời sẽ cố gắng làm suy yếu lực lượng hạt nhân chiến lược của hai nước đó. Song, đây là một nhiệm vụ bắt buộc của bất kỳ tổng thống, "- ông Igor Nikolaychuk nhấn mạnh.

Đồng thời mới đây Quốc hội Mỹ bắt đầu xem xét dự luật cấm Tổng thống không được là bên đầu tiên giáng đòn tấn công hạt nhân khi không có lời tuyên chiến và chấp thuận của Quốc hội. Theo chuyên gia Nga, xét dưới góc độ quân sự, ở phạm vi chiến lược, đây là một sáng kiến ​​rất ngớ ngẩn…

"Có một ý niệm rõ ràng: chỉ có Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang — Tổng thống —  có quyền thông qua quyết định về việc giáng đòn tấn công hạt nhân. Và đây, các nghị sĩ ngu ngốc đột nhiên yêu cầu để quyết định về cuộc tấn công hạt nhân được thông qua sau sự chấp thuận của Quốc hội. Hãy tưởng tượng: các vệ tinh phát hiện sớm vụ tấn công tên lửa quy mô lớn vào Hoa Kỳ.. Các tên lửa đang bay và chỉ còn lại khoảng 15 phút để phản ứng, sau đó đất nước sẽ biến thành đống tro tàn thông qua đòn đánh hạt nhân. Còn các thượng nghị sĩ phải đến và bỏ phiếu… rõ rằng đây là một thủ đoạn chính trị. Các thượng nghị sĩ muốn một lần nữa gây hại cho Trump, "- nhà phân tích cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала