Có gì chung giữa TPP và Ngô Đình Diệm?

© AFP 2022 / TOSHIFUMI KITAMURATTP
TTP - Sputnik Việt Nam
Việc Mỹ rút khỏi TPP là một hành động theo động lực tự nhiên trong chính sách của đất nước này, vì Hoa Kỳ chỉ bảo vệ lợi ích riêng của mình, - nhà khoa học chính trị Nga, giáo sư Vladimir Kolotov cho biết.

Tùy theo lợi ích trước mắt của Hoa Kỳ, bất kỳ nhân vật chính trị, bất kỳ quốc gia và khu vực được đánh giá tốt hay xấu. Và tùy theo cách đánh giá Mỹ thay đổi về cơ bản thái độ đối với họ. Một ví dụ nổi bật là Việt Nam: 

TPP - Sputnik Việt Nam
Kịch bản nào thay thế cho TPP ở châu Á?

"Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, khi Nhật Bản — kẻ thù chính của Mỹ — chiếm đóng Việt Nam, Mỹ đã sẵn sàng hỗ trợ bất cứ ai ở Việt Nam, thậm chí Mặt trận Việt Minh, chỉ cốt để lực lượng này chống lại Nhật Bản. Nhưng, sau thất bại của Nhật Bản, Hoa Kỳ đi đến kết luận rằng bây giờ kẻ thù chính của họ ở Việt Nam là cộng sản, mặc dù Washington đã hợp tác với những người cộng sản Việt Nam trong thời gian chiến tranh. Và xu thế này đã tiếp tục trong 20 năm nữa đến tận sự thất bại của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh đẫm máu do chính Mỹ gây ra. Song, trong năm 1995 Washington quyết định rằng, việc thay đổi về cơ bản chính sách theo hướng Việt Nam sẽ phục vụ lợi ích của họ, và Mỹ lại một lần nữa thực hiện bước ngoặt".

Giáo sư Kolotov nhắc nhở về diễn biến tình hình ở miền Nam Việt Nam. Mỹ đã sử dụng Ngô Đình Diệm như một dự trữ quan trọng để chống lại cộng sản. Tuy nhiên, khi chế độ Ngô Đình Diệm bị lật đổ, Mỹ quyết định từ bỏ con bài này. Ông ta đã bị ném ra và trở nên vô dụng y như Saddam Hussein của Iraq, người trong chín năm liền đã chiến đấu chống Iran theo chỉ thị của Mỹ. Hoa Kỳ đã từ chối cam kết bảo vệ ngụy quyền Sài Gòn cũng như các chế độ bù nhìn khác, và công bố học thuyết Guam.

Hoa Kỳ theo đuổi lợi ích riêng của mình. Thái độ của Mỹ đối với lãnh đạo các quốc gia khác, đối với các nước và khu vực khác, thậm chí đối với các dự án toàn cầu do chính Hoa Kỳ khởi xướng, giống như thái độ "vắt chanh bỏ vỏ", được sử dụng chừng nào có nhu cầu, sau đó — ném vào thùng rác. Điều tương tự xảy ra với TPP. Các nhân vật chóp bu trong các tập đoàn tài chính Hoa Kỳ đã vắt quả chanh TPP vì mục đích chính của họ là chuyển các ngành công nghiệp "bẩn" sang các nước thế giới thứ ba, sau đó bán ra hàng hóa sản xuất ở đó với lao động giá rẻ trong các nước giàu nhất thế giới. Bản chất của TPP là củng cố quyền lực toàn cầu của các tập đoàn xuyên quốc gia có trụ sở tại Mỹ. Theo TPP, các đối tác khác tham gia hệ thống trao đổi kinh tế không đồng đều phải được kiểm soát, trên thực tế, không phải bởi chính phủ nước mình mà bởi các nhà quản lý của các công ty có trụ sở tại Mỹ.

Hoạt động chống TPP - Sputnik Việt Nam
Mối nghi ngại về độ tin cậy của đối tác Mỹ
Song, tân tổng thống Mỹ chú trọng ý kiến không phải của các nhà đầu cơ tài chính, mà của các nhà công nghiệp có quan điểm khác về lợi ích quốc gia, — chuyên gia Kolotov cho biết. Bởi vì chính sách chuyển các cơ sở sản xuất sang các nước thế giới thứ ba đã dẫn đến việc "vành đai thép" — niềm tự hào của Hoa Kỳ  - đã trở thành vành đai gỉ, và tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã gia tăng. Đồng thời, các nước thế giới thứ ba đã đạt được tiến bộ đáng kể, mà điều đó làm giảm quyền lực toàn cầu và ảnh hưởng của Mỹ. Và bây giờ, tân tổng thống công bố một sự thay đổi mang tính bước ngoặt: tạo ra việc làm mới, đánh thuế khá cao (đến 45%) hàng hóa giá rẻ được sản xuất trong thế giới thứ ba, kích thích việc thành lập các doanh nghiệp mới tại Hoa Kỳ với các công nghệ thế hệ 5 và 6. Tức là, quyết định của Mỹ rút khỏi dự án TPP một cách đơn phương lại một lần nữa cho thấy rằng, Hoa Kỳ cố gắng bảo vệ lợi ích riêng của họ trên lưng các đối tác khác. Dưới thời Obama Mỹ đã thuyết phục mọi người về những lợi thế của TPP, dưới thời Trump bắt đầu thuyết phục về lợi ích của các mối quan hệ đối tác song phương. Tuy nhiên, bây giờ xuất hiện thêm nhiều lý do để nghi ngờ về độ tin cậy của sự đối tác với Hoa Kỳ, — nhà báo và nhà khoa học chính trị của Việt Nam Nguyễn Đăng Phát nhận xét trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала