Đô đốc Nga: Hải quân Ba Lan sẽ không thể giành vị thế thống trị ở Biển Baltic

© Sputnik / Igor Zarembo / Chuyển đến kho ảnhCác tàu của Hạm đội Baltic
Các tàu của Hạm đội Baltic - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) — Lực lượng Hải quân Ba Lan thậm chí cho đến năm 2030 sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ do NATO đặt ra cho họ là nắm thế thủ lĩnh trong vùng Biển Baltic, cựu chỉ huy Hạm đội Baltic (2001-2006), Đô đốc Vladimir Valuev chia sẻ quan điểm này với Sputnik.

Hôm thứ Sáu, Cục An ninh Quốc gia của Ba Lan đã trình bày khái niệm chiến lược về an ninh hàng hải của đất nước, có tính đến các mối đe dọa xuất phát từ phía Nga, theo ý kiến của nhóm tác giả tập tài liệu.

Các tác giả chiến lược đề nghị thành lập Hạm đội Hải quân ở Ba Lan với quân số trung bình, có khả năng hoạt động xa từ vùng lãnh hải và phối hợp với các hạm đội lớn.

 "Hải quân của nước Cộng hòa Ba Lan-, có thể nói một cách nhẹ nhàng, là một trong những lực lượng   bị  suy thoái nhiều nhất.  Vào năm 2012, Hải quân Ba Lan có  41 tàu chiến, trong đó có 5 tàu ​​ngầm, 2 tàu khu trục, tàu hộ tống. Hơn nữa, về tàu ​​ngầm — một  chiếc từ thời Liên Xô và bốn chiếc do Thụy Điển  sản xuất, trong số đó,  chiếc ít tuổi nhất  là 40 năm.  Có nghĩa là, tàu ngầm đang phục vụ  chỉ được đăng ký trên giấy. Cho đến năm 2030, lực lượng Hải quân RP, như ý kiến của đại biểu Quốc hội Ba Lan, sẽ được hoàn toàn nâng cấp".- Đô đốc Valuev nói.

"Trong thời kỳ10 năm  cần  phải bỏ  khoảng 10 tỷ $  để đầu tư xây dựng tàu. Tuy nhiên, chương trình quốc gia này sẽ không được thông qua do thiếu tiền, bởi vì Ba Lan vẫn chưa thanh toán xong với người Mỹ khoản chi phí mua máy bay chiến đấu F-16. Người dân Ba Lan có thể, như họ nói, không có quần đế mặc, và vì thế  sẽ bêu xấu bộ máy "lập pháp và hành pháp của họ", — ông Valuev nói.

Ông lưu ý rằng " NATO giao cho người Ba Lan  trách nhiệm tại khu vực vùng biển Baltic, và mục tiêu  là để đạt được ưu thế trên sân khấu chính trường Baltic".

"Nhưng để làm việc này Ba Lan không đủ tiền, việc thực hiện các chương trình đóng tàu sẽ mất nhiều thập kỷ.Nhiệm vụ này là không thực thi. Bên cạnh đó, nếu đánh giá dân Ba Lan với tư cách thủy thủ,  thì họ phải tự xấu hổ vì họ không phải là thủy thủ tốt", — ông Valuev nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала