Từ ngoại giao chuyển sang chính trị: cựu ngoại trưởng Steinmeier trở thành Tổng thống Đức

© AFP 2023 / Odd ANDERSENFrank-Walter Steinmeier
Frank-Walter Steinmeier - Sputnik Việt Nam
Ông Frank-Walter Steinmeier trở thành Tổng thống mới của Đức. Trong bài phát biểu chào mừng với tư cách mới, ông Steinmeier gọi nước Đức là "chiếc neo hy vọng", nhấn mạnh Đức cần duy trì vai trò hình mẫu cho các quốc gia khác.

Ngay từ đầu, ông Steinmeier, đại diện cho Đảng Dân chủ Xã hội Đức, đã là một ứng cử viên nổi bật cho chức vụ tổng thống. Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng chiến thắng của chính khách Đức.

Frank-Walter Steinmeier - Sputnik Việt Nam
Cựu Ngoại trưởng Steinmeier cáo buộc phương Tây "kém năng lực"
Trước khi được bầu làm Tổng thống thứ 12 của Đức, ông Frank-Walter Steinmeier hai lần giữ chức Ngoại trưởng. Ở vị trí này, ông có được hình ảnh một người ủng hộ những quyết định cân nhắc thông qua các tuyên bố ngoại giao của ông. Đặc biệt là sự bày tỏ lập trường của ông về nước Nga. Mặc dù mối quan hệ giữa Moskva và Berlin hiện nay trải qua giai đoạn không tốt đẹp nhất, trong những năm gần đây ông Steinmeier vẫn góp phần nỗ lực để cầu ngoại giao giữa hai nước không bị phá hoàn toàn.

Steinmeier là một trong những chính trị gia phương Tây đầu tiên nói về sự cần thiết bãi bỏ dần các biện pháp trừng phạt Nga. Ông cũng cảnh báo NATO về những nỗ lực phản tác dụng đe dọa Nga thông qua diễu binh thiết giáp và khua vũ khí, kêu gọi Liên minh đối thoại với Moskva. Steinmeier là người chủ trương chính sách không can thiệp các vấn đề hợp tác kinh tế như khi ông đề cập dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc — 2.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала