Anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị giết ở Malaysia

© AP Photo / Choongang Monthly MagazineKim Jong-Il và gia đình
Kim Jong-Il và gia đình - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát Malaysia đã khẳng định công dân Bắc Triều Tiên chết tại nước này chính là Kim Jong-nam, anh trai của Chủ tịch Kim Jong-un, - theo Reuters đưa tin. Các nhân viên an ninh Malaysia chưa xác định được nguyên nhân gây ra cái chết của Kim Jong-nam.

Anh trai Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là Kim Jong-nam sinh sống thời gian dài ở nước ngoài, đã bị giết tại Malaysia, — hãng Rёnhap đưa tin đề cập đến đài truyền hình Hàn Quốc.

Kênh truyền hình cáp Joseon-TV trích dẫn nguồn tin chính phủ giấu tên, khẳng định rằng Kim Jong-nam được cho là đã thiệt mạng tại sân bay do một vụ hãm hại bởi hai người phụ nữ dùng "kim tẩm độc."

Ông Kim Jong-nam là con trai cả của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il, người rời tổ quốc từ lâu và làm kinh doanh ở Macau. Có thời gian, Kim Jong-nam được coi có khả năng sẽ kế vị ông Kim Jong Il. Hai anh em chưa bao giờ gặp nhau.

Hãng tin Renhap khẳng định Kim Jong-nam là con trai của ông Kim Jong Il với bà Song Hae-Rim — một nữ diễn viên xuất thân từ Hàn Quốc và đã trải qua những ngày sống cuối đời ở Moskva.

Sau khi có tin Kim Jong-nam bị giết, cảnh sát Hàn Quốc đã quyết định tăng cường mạnh biện pháp bảo vệ người đào tẩu từ Bắc Triều Tiên hiện sinh sống ở nước này.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc vẫn thường xuyên đưa tin về sự tàn bạo của các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Tháng 4 năm 2015, Rёnhap trích dẫn thông tin tình báo cho hay Bộ trưởng Lâm nghiệp Bắc Triều Tiên đã bị xử tử sau kế hoạch khôi phục rừng thất bại. Một tháng sau đó, cũng cơ quan này cho biết Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Bắc Triều Tiên Hyon Yong-chol bị xử bắn bằng pháo vì ngủ gật trong một cuộc tập trận.

​Ảnh hộ chiếu Cộng hòa Dominica giả của Kim Jong-nam năm 2001.

Theo ông Pak Chi-von lãnh đạo đảng đối lập thứ hai "Đảng Nhân dân", người đề cập đến một quan chức cấp cao trong Chính phủ, đã thực sự khẳng định ông Kim Jong-nam bị giết bằng những mũi kim tẩm độc. Vị này cũng nói rằng các camera an ninh đã ghi hình hai người phụ nữ có vẻ giống người Bắc Triều Tiên nhưng đây chưa phải kết luận cuối cùng. Theo ông, nhà chức trách Malaysia hiện tiến hành cuộc điều tra riêng phía Hàn Quốc chưa nhận được thông báo về kết quả, vì vậy rất khó nói thêm điều gì.

© AP Photo / JoongAng Sunday via JoongAng Ilbo/ Shin In-seopAnh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-nam
Anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-nam - Sputnik Việt Nam
1/2
Anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-nam
© AFP 2023Anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-nam
Anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-nam - Sputnik Việt Nam
2/2
Anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-nam
1/2
Anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-nam
2/2
Anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-nam
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала