Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20

© REUTERS / Thilo SchmuelgenPhó TT Phạm Bình Minh tại hội nghị thượng đỉnh G20
Phó TT Phạm Bình Minh tại hội nghị thượng đỉnh G20 - Sputnik Việt Nam
Phó TT Phạm Bình Minh nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác toàn cầu trong việc thực hiện các cam kết và mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 bằng các kế hoạch, biện pháp cụ thể.

Trong khuôn khổ tham dự các hoạt động tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm G20 tại thành phố Bonn, Đức, chiều 16/2, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự và phát biểu tại Phiên thảo luận "Chương trình Nghị sự 2030 vì phát triển bền vững".

Với thông điệp "tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu nhằm đạt được các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030", Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác toàn cầu trong việc thực hiện các cam kết và mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 bằng các kế hoạch, biện pháp cụ thể.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh: Nga và Việt Nam tăng cường hợp tác dầu khí

Phó thủ tướng đề nghị các nước G20 tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển, nhất là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ và ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ của nhiều nước thành viên G20 trong việc thúc đẩy sử dụng bền vững nguồn nước và ứng phó biến đổi khí hậu ở lưu vực sông Mekong.

Người đứng đầu ngành Ngoại giao Việt Nam khẳng định trên cương vị chủ nhà Năm APEC 2017, Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên APEC nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm.

Phó thủ tướng đánh giá các ưu tiên trong nghị sự của G20 và APEC trong năm 2017 với nhiều điểm tương đồng; nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tăng cường phối hợp và kết nối chương trình nghị sự ưu tiên của hai Diễn đàn này nhằm góp phần vào việc tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển bền vững.

Bên lề hội nghị, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Alfonso Dastis. Tại cuộc gặp, ông bày tỏ Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ "Đối tác chiến lược hướng tới tương lai" giữa Việt Nam và Tây Ban Nha phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp. Đặc biệt, nhằm thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2017, hai bên nhất trí sớm phối hợp xây dựng chương trình hành động nhằm thúc đẩy hợp tác song phương ngày càng thực chất và hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng tái sinh, xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch, nông nghiệp sinh thái công nghệ cao…

Trước đó, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigma Gabriel để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam — Đức.

 

Nguồn: zing.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала