Việt Nam: Bê bối “cả họ làm quan” và “giam quyền lực” vào cái gọi là “gia đình trị”

© Ảnh : Dân ViệtChánh văn phòng Bộ Nội Vụ Nguyễn Tiến Thành công bố thông tin 9 địa phương xảy ra tình trạng “cả họ làm quan”.
Chánh văn phòng Bộ Nội Vụ Nguyễn Tiến Thành công bố thông tin 9 địa phương xảy ra tình trạng “cả họ làm quan”. - Sputnik Việt Nam
Bộ Nội Vụ cho biết, số người nhà của một số vị lãnh đạo được bổ nhiệm “làm quan” tại 9 tỉnh là 58 người, trong đó, có tình trạng bổ nhiệm một số trường hợp không có văn bản đề nghị và phê duyệt.

Tại buổi họp báo sáng 17.2, ông Nguyễn Tiến Thành — Chánh văn phòng Bộ Nội vụ đã thông tin kết luận của Bộ Nội vụ về việc "cả nhà làm quan" tại 9 địa phương, đơn vị.

Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã tiến hành kiểm tra các vụ báo chí phản ánh về việc lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách, quản lý.

Theo đó, Bộ Nội vụ đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát theo thông tin báo chí phản ánh, tổng hợp được 9 địa phương, đơn vị bao gồm: Tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk; tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền, Cần Thơ; Cục thuế tỉnh Bà Rỉa — Vũng Tàu thuộc Tổng cục thuế — Bộ Tài chính; tỉnh Yên Bái; Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TP.Đà Nẵng.

Thời gian tiến hành thanh tra từ 31.10.2016 đến 3.11.2016. Qua xác minh, kiểm tra Bộ Nội vụ cho biết: Số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương này là 58 người. Trong đó, số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 người; số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người…

Nhiều tồn tại, thiếu sót được Bộ Nội Vụ chỉ ra như tại thời điểm bổ nhiệm, một số trường hợp còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ tin học. Cụ thể, trường hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái; Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định; Huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngoài ra, một số trường hợp được bổ nhiệm nhưng không có văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm như Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa — Vũng Tàu.

Ngoài ra, có một trường hợp có trình độ chuyên ngành không phù hợp với vị trí việc ở huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk và một hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP vượt chỉ tiêu được giao ở Cục Thuế tỉnh Bà Rịa — Vũng Tàu.

Với các trường hợp nêu trên, Chánh văn phòng Nguyễn Tiến Thành cho biết Bộ Nội vụ đã có báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và thủ trưởng đơn vị chỉ đạo các cơ quan đơn vụ thực hiện một số nội dung.

Đó là tiến hành tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời, đề nghị thu hồi Quyết định tiếp nhận công tác tại UBND huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế đối với ông Hồ Thanh Hà, Phó trưởng phòng Tài chính — Kế hoạch huyện A Lưới do không thực hiện trình tự thủ tục xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển. Đồng thời xem xét việc miễn nhiệm chức vụ lãnh đạo đối với ông Hà.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng đề nghị bố trí vị trí việc làm phù hợp với trình độ, chuyên môn (Đại học Kinh tế — chuyên ngành Ngân hàng) đối với ông Bun Lắp Ksor, Phó trưởng phòng Dân tộc UBND huyện Buôn Đôn và đề nghị chấm dứt hợp đồng lái xe tại cơ quan Cục Thuế tỉnh Bà Rịa — Vũng Tàu đối với ông Nguyễn Văn Thanh do vượt chỉ tiêu được giao.

 

Nguồn: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала