Giang Kim Đạt bị đề nghị án tử hình

© Ảnh : Vân ThanhCác bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa - Sputnik Việt Nam
Chiều 18/2, ngày làm việc thứ 3 phiên tòa xét xử Giang Kim Đạt và đồng phạm đi đến phần tranh tụng, đại diện VKSND TP.Hà Nội đã đưa ra đề nghị mức án đối với 4 bị cáo.

Theo đó, VKS đề nghị tuyên mức án tử hình đối với Giang Kim Đạt (nguyên Quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines), đề nghị xử phạt bị cáo Trần Văn Liêm (nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines) tù chung thân; bị cáo Trần Văn Khương (nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines) 20 năm tù vì tội Tham ô.

Riêng bị cáo Giang Văn Hiển bị đề nghị mức án 8 đến 9 năm tù về tội Rửa tiền, đồng thời buộc thu hồi số tiền các bị cáo đã chiếm đoạt.

Cũng theo vị đại diện VKS xác định tại phiên tòa, các bị cáo đã thay đổi, phủ nhận lời khai của mình tại cơ quan điều tra trước đó. Trong bản cáo trạng, tư cách và vai trò của các bị cáo trong đại án kinh tế này được nhận định rõ ràng.

Theo đó, bị cáo Trần Văn Liêm được xác định là người chỉ đạo trực tiếp trong việc chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỷ đồng thông qua việc điều khiển, chỉ đạo và bàn bạc với Giang Kim Đạt nhận số tiền hoa hồng, tiền chênh lệch và gửi giá thuê tàu. Tuy nhiên, số tiền này không được hạch toán vào sổ sách công ty mà đưa vào mục đích tư lợi riêng.

Giang Kim Đạt được xác định là đồng phạm khi cấu kết, thỏa thuận với Trần Văn Liêm về thực hiện các hợp đồng mua tàu, cho thuê tàu để hưởng lợi, phần trăm hoa hồng với giá trị lớn bằng cách thức chuyển vào tài khoản của bố đẻ là Giang Văn Hiển để tư lợi cá nhân.

Thông qua đó, VKS nhận định 4 bị cáo trong vụ án đã lợi dụng chức vụ quyền hạn và nhiệm vụ được giao để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 260 tỷ đồng, nhận định đây là vụ án tham nhũng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, diễn biến trong thời gian dài.

Như đã phản ánh trước đó, từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007, Trần Văn Liêm ký hợp đồng mua 3 tàu Vinashin Summer, Vinashin Island, Vinashin Phoenix và giao Giang Kim Đạt đàm phán mua tàu.

Giang Kim Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Summer của Panama với giá 6,25 triệu USD, được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu; tàu Vinashin Island mua từ Croatia, giá 5,95 triệu USD, hoa hồng 3,75%; tàu VinashinPhoenix mua từ Hy Lạp, giá 21,55 triệu USD, hoa hồng 2%.

Trong các mức hoa hồng được hưởng trên, Đạt thỏa thuận trích lại cho công ty môi giới 10%. Tính chung tổng số tiền hoa hồng mua 3 con tàu trên trích lại cho công ty môi giới gần 11,5 tỷ đồng và đều được chuyển khoản vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Các bị can còn có hành vi chiếm đoạt tiền cho thuê ngoài hợp đồng đối với 9 con tàu. Từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, thông qua các công ty môi giới, Liêm, Đạt và Khương thỏa thuận với các chủ tàu, gửi giá cước cho thuê ngoài hợp đồng 9 con tàu để chiếm đoạt của Vinashinlines trên 249 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt Vinashinlines tổng số tiền 260,5 tỷ đồng. Trong đó, Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỷ đồng, Khương chiếm đoạt 110.000 USD.

 

Theo: nguoiduatin.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала