Chuyên gia: Liên minh chống Iran? Nỗ lực tạo ra thế giới đơn cực đã thất bại

© Sputnik / Vladimir Fedorenko / Teheran, Iran
Teheran, Iran - Sputnik Việt Nam
Tehran muốn lập liên minh chiến lược với Matxcơva ở khu vực Trung Đông, - Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình "Al-Mayadin".

Ông Larijani lưu ý rằng, Tehran và Matxcơva "không có bất đồng" về các vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự ở Trung Đông, đặc biệt về giải quyết nội bộ cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trong cuộc đàm đạo với Sputnik, nhà chính trị học ông Reza Moghddasi, chuyên gia về các vấn đề Trung Đông, cựu Giám đốc Hãng thông tấn MehrNews của Iran, lưu ý rằng, ý muốn của Iran tạo ra một liên minh chiến lược là hoàn toàn hợp lý. Không chỉ vì Hoa Kỳ và một số quốc gia Ả Rập đang tăng cường áp lực lên Iran. Các quốc gia đó hợp tác với Israel và đang chuẩn bị tạo ra một khối quân sự-chính trị mới " để "kiềm chế và dẹp yên" Iran, — ông Mogaddasi cho biết:

"Liên minh chiến lược Iran-Nga đang phát triển như một kết quả của mối quan hệ vững chắc giữa hai nước, mà không chỉ để giáng trả thách thức của Mỹ nhằm thành lập khối quân sự chống Iran với sự tham gia của Ả Rập Saudi, UAE, Ai Cập, Jordan và triển vọng kết nạp những quốc gia khác. Mối quan hệ chiến lược giữa Nga và Iran có cấp độ cao hơn.

Cuộc khủng hoảng Syria và các vấn đề khác trong khu vực kéo dài mấy năm liền đã khiến Nga và Iran xích lại gần nhau hơn và hợp tác chặt chẽ hơn, mà sau đó sự hợp tác đã lên cấp độ mới — đã tạo ra liên minh chiến lược thực sự. Mặc dù vấn đề chính của sự tương tác này vẫn là vấn đề Syria, tuy nhiên, có cả những lĩnh vực ưu tiên khác. Đây là lĩnh vực kinh tế và dầu khí, cũng như sự hợp tác kỹ thuật —quân sự. Liên minh Nga-Iran không chỉ là một liên minh chính trị, mà phục vụ lợi ích của cả hai nước.

Nếu nói về những kết quả cụ thể của sự hợp tác chiến lược này, thì trước hết nên nhắc tới chiến thắng rực rỡ trên mặt trận Syria: nhờ liên minh giữa các lực lượng quân sự của Nga và Iran, quân đội Syria có thể giải phóng trung tâm chiến lược quan trọng — thành phố Aleppo — khỏi các chiến binh khủng bố.

Tất nhiên, khi hai nước trở thành đồng minh chiến lược trong vấn đề quân sự thì sau đó sẽ mở rộng sự hợp tác trong những lĩnh vực khác. Song, nhiều quốc gia đã và đang cố gắng gây chia rẽ nội bộ liên minh này. Các quốc gia quân chủ trong khu vực đã chi rất nhiều đô la dầu mỏ để gây ra sự chia rẽ trong quan hệ Iran-Nga. Tuy nhiên, họ không đạt được kết quả mong muốn. Tôi nghĩ rằng, Nga nhận thức được vai trò tích cực của mình trong việc giải quyết các cuộc xung đột ở khu vực Trung Đông và đang tiến lên phía trước.

Chính bởi vậy, bất chấp những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tạo ra một số khối quân sự chống Iran, liên minh chiến lược giữa Iran và Nga sẽ đứng vững và sẽ không sụp đổ. Hôm nay, tất cả chúng ta đều thấy rằng, những nỗ lực tạo ra thế giới đơn cực đã thất bại. Sự cân bằng lực lượng đang phục hồi trên thế giới. Trên trường quốc tế đã xuất hiện những cầu thủ mới và những liên minh mới. Sức mạnh của Iran, Nga và các đồng minh khác của chúng ta đang gia tăng."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала