Bà Matvienko: Việt Nam có thể trở lại với dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân với Nga

Chính phủ Việt Nam trong tương lai có thể trở lại với dự án cùng với Nga xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận nhà máy điện hạt nhân, mà họ từ cuối năm ngoái vì lý do tài chính. Điều này đã được tuyên bố ngày hôm nay bởi Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Matvienko, đang có chuyến thăm chính thức tại Việt Nam.

Quốc kỳ Việt Nam và Nga - Sputnik Việt Nam
Matvienko đến thăm chính thức Việt Nam
Thượng nghị sĩ Nga nói rằng, Nga lấy làm tiếc trước "quyết định của phía Việt Nam chấm dứt việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân", nhưng nhấn mạnh rằng đó là chủ quyền của mỗi quốc gia để xác định hướng năng lượng của họ. "Điều này là do thực tế rằng có những lo ngại về khả năng tài chính của dự án Việt Nam", — Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga giải thích. "Với sự cải thiện tình hình tài chính, sau một thời gian, họ không loại trừ khả năng trở lại dự án này", — bà nói thêm.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga lưu ý rằng phía Nga đề nghị tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân "tăng tốc độ thực hiện dự án của Trung tâm khoa học hạt nhân và công nghệ tại Việt Nam." "Chúng tôi cảm thấy quan tâm từ phía Việt Nam, hơn nữa tại các trường đại học Nga các sinh viên Việt Nam đã tôt nghiệp hoặc sắp hoàn thành đào tạo hơn 400 chuyên gia có trình độ cao để làm việc trong lĩnh vực này", — người đứng đầu Hội đồng Liên bang cho biết. Bà cũng nhấn mạnh rằng khi kết thúc nghiên cứu ở Nga, các chuyên gia trẻ Việt Nam "sẽ quan tâm đến môi trường làm việc ngày nay."

"Sau đó dự án này sẽ trở thành đầu tàu của sự phát triển hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ cao", — bà Matvienko nói. "Chúng tôi muốn rằng sự hợp tác của chúng ta không chỉ phát triển trong lĩnh vực dầu khí, mà còn trong khoa học và công nghệ cao", — bà nói và bày tỏ hy vọng rằng năm tới, dây chuyền sản xuất lắp ráp ô tô của Nga sẽ hoạt động tại Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала