Người Estonia lo Moskva sẽ khiêu khích lính NATO ẩu đả trong quán rượu

© Ảnh : PixabayEstonia
Estonia - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Người đứng đầu Vụ Thông tin (Cơ quan tình báo) Estonia là Mikk Marran thừa nhận khả năng những vụ ẩu đả giữa các quân nhân NATO người Anh đến nước này với người dân địa phương, nhưng ông nhìn thấy ở đây "bàn tay của Moskva", - tờ báo Times đưa tin.

Máy bay chiến đấu NATO - Sputnik Việt Nam
Máy bay chiến đấu NATO tiếp tục bay huấn luyện trên bầu trời Estonia
Theo ông Marran, Nga có thể lợi dụng phương pháp "bẫy mật ong" (khi các cơ quan tình báo cử người phụ nữ khiêu khích đánh lộn, biến lính Anh thành những tên côn đồ), cũng như tìm cách truy cập tài khoản mạng xã hội của những người lính để khai thác thông tin và tống tiền.

"Chúng tôi đã quan sát thấy. Người ta đồn rằng dân địa phương sẽ không hài lòng với lính NATO. Sẽ có khoảng 800 binh sĩ trẻ người Anh. Họ qua lại từ căn cứ đến thành phố. Có lẽ, họ sẽ vào các quán rượu. Chúng ta không thể loại trừ xảy ra một số vụ ẩu đả mà khả năng lầ do nhóm bên kia khiêu khích, như chúng ta vẫn gọi ở Estonia. Ví dụ, những "bẫy mật ong" cổ điển," — quan chức cho biết trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo Anh.

Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ: EU nên thuyết phục Trump để có lợi cho NATO
Times viết rằng, trong nhiều tháng chính quyền Estonia và Anh đã thảo luận vấn đề lính Anh có thể bị lôi kéo vào "Chiến tranh Lạnh tình báo". Việc bốn ngàn binh sĩ các nước NATO đang ở châu Âu có nguy cơ trở thành "cơ hội tuyệt vời để Moskva tạo ấn tượng sai lầm sự xâm lược của phương Tây, nhờ phổ biến tin bịa đặt qua các phương tiện truyền thông phục vụ Kremlin," — ông Marran giải thích.

Quan chức Estonia không nêu bằng chứng cụ thể xác nhận tuyên bố này. Ông chỉ nói rằng hồi năm ngoái đã có hai binh sĩ Anh tham gia tập trận ở Latvia và dính vụ gây gổ với nhóm dân địa phương. Sự việc được ghi lại bằng video bởi những người được cho là liên quan đến các phương tiện truyền thông có cảm tình với Nga.

"Tất nhiên, ở đây có liên quan tới Nga," — ông Marran nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала