Không thể đạt giải pháp hòa bình ở Syria nếu người Kurd không tham gia tiến trình Geneva

© REUTERS / Fabrice Coffrini/PoolCuộc đàm phán về giải pháp Syria ở Geneva
Cuộc đàm phán về giải pháp Syria ở Geneva - Sputnik Việt Nam
Trước thềm mở đầu đàm phán việc giải quyết hòa bình về Syria tại Geneva giữa các nước Nga, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc thảo luận về việc Liên minh Dân chủ tiến bộ (PDS) của người Kurd tham gia quá trình Geneva vẫn tiếp diễn.

Đại diện của PDS tại Liên bang Nga Ebdulselam Eli trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã bình luận quan điểm của các bên trong đảng.

Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Tình hình Syria phụ thuộc vào lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ

"Tại đàm phán ở Geneva cần phải có mặt cả đại diện của chính phủ khu tự trị dân chủ người Kurd (khu vực cư trú của người Kurd Syria, mà họ đơn phương tuyên bố là "khu tự trị dân chủ"). Tất cả đều biết rằng lực lượng dân chủ Syria ngày nay đang kiểm soát 22% lãnh thổ của Syria.  Việc chính quyền khu tự trị dân chủ tham gia vào các cuộc đàm phán tại Geneva là cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Nếu các đại diện của người Kurd sẽ không được mời, có nghĩa là các bên tham đàm phán tại Geneva, trong thực tế, không tìm cách để giải quyết tình hình. Thiếu người Kurd thì không thể có giải pháp.

LB Nga và Mỹ hiểu được tầm quan trọng của sự hiện diện của đại diện người Kurd trong quá trình đàm phán tại Geneva, cho nên nhấn mạnh đến yêu cầu đó. Tuy nhiên, vẫn có những lực lượng phản đối, mà trước hết là Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, Ankara nói rằng "ở Geneva có đại diện Hội đồng Quốc gia của người Kurd, là thành phần của phe đối lập Syria." Trong khi đó, tại Syria, không có khu vực nào Hội đồng Quốc gia của người Kurd thực sự nắm quyền, trái ngược với PDS, liên minh có lực lượng quân sự. Thổ Nhĩ Kỳ không muốn chấp nhận thực tại như hiện có."

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала