Cảnh sát Malaysia xác định chất độc Đoàn Thị Hương đã đầu độc ông Kim Jong-nam

© AFP 2022 / Yeon-JeKim Jong-nam
Kim Jong-nam - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Cảnh sát đã xác minh chất độc giết chết Kim Jong-nam - anh trai nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un – đó là chất động thần kinh VX Nerve Agent, một loại vũ khí hóa học.

"Cảnh sát Malaysia nhận được kết quả phân tích sơ bộ từ bộ phận hóa học liên quan đến cái chết gần đây một công dân Bắc Triều Tiên," — thông cáo báo chí của cảnh sát nước này cho biết.

Anh trai chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un bị ám sát tại thủ đô Malaysia - Sputnik Việt Nam
Nghi phạm Đoàn Thị Hương sử dụng thuốc độc có ý thức trong vụ giết hại Kim Jong-nam
Trung tâm Phân tích vũ khí hóa học Cục Cảnh sát đã tiến hành các phân tích mẫu lấy từ màng nhầy của mắt và da mặt nạn nhân.

"Hóa chất được xác định là VX nerve agent — một chất độc thần kinh," — theo thông cáo báo chí của cảnh sát Malaysia.

Thông cáo giải thích rằng, VX được liệt vào loại hình vũ khí hóa học bị cấm theo Công ước về cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí hóa học và các biện pháp tiêu huỷ ra đời năm 1997.

Ngày 13/2, công dân Triều Tiên mang hộ chiếu có tên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) bị hai phụ nữ tấn công, nghi bằng chất độc, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. Hai nữ nghi phạm mang hộ chiếu nước ngoài đã bị cảnh sát Malaysia bắt giữ. Indonesia xác nhận một nữ nghi phạm là công dân nước này và cho biết đang yêu cầu được tiếp cận lãnh sự để hỗ trợ pháp lý. Nghi phạm nữ còn lại mang hộ chiếu với tên gọi Đoàn Thị Hương sinh năm 1988, quê Nam Định.            

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала