Trung Quốc phải công nhận sự thật về cuộc chiến năm 1979

© Sputnik / A. Zuzin / Chuyển đến kho ảnhCuộc họp báo tại Hà Nội sau chiến thắng của Việt Nam trong một cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc. Tù binh Li Fu, lính Đại đội 7 Tiểu đoàn 3 Trung đoàn Tăng trả lời câu hỏi của các phóng viên.
Cuộc họp báo tại Hà Nội sau chiến thắng của Việt Nam trong một cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc. Tù binh Li Fu, lính Đại đội 7 Tiểu đoàn 3 Trung đoàn Tăng trả lời câu hỏi của các phóng viên. - Sputnik Việt Nam
Danh tính nữ nghi phạm người Việt trong vụ sát hại anh trai ông Kim Jong-un và hiện trạng mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, bản án khắt khe với các quan chức tham nhũng và lịch sử Chiến tranh Việt-Trung năm 1979, những thành công của Việt Nam trên mặt trận ngoại giao và hiệu suất tăng trưởng kinh tế...

Nghi phạm giết Kim Jong-nam - Sputnik Việt Nam
Nghi phạm Đoàn Thị Hương vốn sống khép kín
Đó là một số chủ đề về Việt Nam được phản ảnh trên các phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần này. Mời các bạn đọc chuyên mục truyền thống "Việt Nam trên báo nước ngoài."

Truyền thông nước ngoài viết về Việt Nam khá nhiều trong tuần này nhưng khó thể điểm hết qua một bài viết ngắn, vì thế chúng tôi đã chọn ra những gì quan trọng và được quan tâm nhất. Tất nhiên, báo chí thế giới không thể bỏ qua vụ sát hại ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên với một nghi can là nữ công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Bài báo trên The Straits Times của Singapore mô tả một cô gái xuất thân từ gia đình nông thôn nghèo, rời khỏi gia đình từ năm 18 tuổi, phong cách sống của Đoàn Thị Hương có vẻ bất cần và đua đòi.

Các tờ báo lớn của phương Tây đều có bài phân tích về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc. Forbes nhận định, Hà Nội và Bắc Kinh tái quan hệ trong bối cảnh chính sách mới của chính quyền Mỹ. "Tôi ngờ rằng, điều không rõ ràng nhất đối với Việt Nam không phải là Trung Quốc sẽ làm gì, mà là chính quyền ông Trump sẽ làm gì," — Forbes dẫn lời Carl Thayer, một chuyên gia hàng đầu người Úc về Việt Nam.

Ấn phẩm The Diplomat đã dành một bài viết dài cho cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979. Theo tờ báo, sự im lặng về những nguyên nhân và kết quả cuộc chiến chỉ càng làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa hai dân tộc. Người Trung Quốc cần được biết rằng, hàng vạn người lính đã bỏ sinh mạng vì những kế hoạch chính trị đầy tham vọng của ông Đặng Tiểu Bình và để hỗ trợ Khmer đỏ, một trong những chế độ đẫm máu nhất thế giới. Đáng lưu ý là bài viết nói Liên Xô không can thiệp vào cuộc xung đột, bỏ qua cả việc Liên Xô đã huy động một lực lượng lớn đến sát biên giới với Trung Quốc và những viện trợ lớn về vũ khí, phương tiện giao thông, sự tư vấn của các nhà quân sự Liên Xô dành cho Việt Nam. Dĩ nhiên, chẳng nên chờ đợi gì nhiều từ các ấn bản phương Tây.

Cuộc xung đột Trung-Việt năm 1979 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Trung Quốc: Cuộc chiến 30 ngày từ 38 năm trước
Báo chí nước ngoài cũng chú ý đến các hoạt động chính sách đối ngoại của Việt Nam: cuộc đàm phán của ban lãnh đạo Việt Nam với phái đoàn Hội đồng Liên bang Nga, sự tăng cường hợp tác quân sự với Thái Lan, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Israel.

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam đã được báo chí thế giới đề cập. Báo The Star của Malaysia viết về bản án tử hình của hai bị cáo chính trong vụ bê bối tham nhũng Vinashinlines, lớn nhất từ ​​trước tới nay. The Straits Times kể về việc công bố họ tên 11 quan chức chịu trách nhiệm thảm họa môi trường từ nhà máy thép Formosa Ha Tinh Steel của Đài Loan.

Nhiều bài viết trên các tờ báo khác nhau nói về sự phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam. Đất nước có thể bù đắp thất bại của TPP bằng việc chinh phục thị trường châu Âu, Vietnam Briefing viết. Nhưng việc thực hiện hiệp định FTA với EU phụ thuộc nhiều vào tình hình nhân quyền ở Việt Nam, Europe Online Magazine cho biết. Các báo nói về đầu tư nước ngoài trực tiếp đổ vào nền kinh tế Việt Nam và một nhà máy lọc dầu mới, về việc Việt Nam tăng trưởng xuất khẩu tôm và khởi động lắp ráp mô hình mới của Peugeot, cũng như nhiều tin khác. Chúng tôi kết thúc tóm lược bằng bài viết của WMBF cho biết về công viên giải trí Dragon Park lớn nhất Đông Nam Á  khánh thành vào tháng Một năm nay tại vịnh Hạ Long và những cầu lượn siêu tốc khổng lồ thú vị.

     Hy vọng, trong cuộc sống các bạn sẽ chỉ gặp các cầu lượn siêu tốc ở công viên giải trí!

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала