Freitag: việc giải thể NATO sẽ là điều có lợi cho toàn thế giới

© AFP 2022 / Janek SkarzynskiNATO ở Ba Lan
NATO ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Lập trường hiếu chiến của NATO tại đấu trường quốc tế đang trở thành mối đe dọa hòa bình ở châu Âu, người phụ trách chuyên mục của tạp chí Đức Der Freitag Jacob Ryman cho ý kiến.

Ông cho  rằng kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đang đối mặt với  "cuộc khủng hoảng bản sắc" nghiêm trọng.Tác giả chỉ ra rằng sau sự tan rã của khối Hiệp ước Warsaw, NATO đã biến thành "di tích của quá khứ". Đồng thời việc giải thể đúng lúc của NATO có thể là đóng góp quan trọng nhất của các nước phương Tây trong sự  nghiệp hòa bình trên thế giới.

"Lần duy nhất trong lịch sử chúng ta có một cơ hội để bắt đầu việc giải trừ vũ khí  chung, để bắt đầu phi quân sự hóa toàn diện" — Ryman viết. Tuy nhiên, NATO đã từ chối  con đường "hòa bình" — điều này được xác nhận bằng các con số: trong tài khoản của các nước NATO tập trung tới 60% tất cả mọi chi phí quân sự trên thế giới.

Nhà bình luận cũng nói đến vấn đề mở rộng NATO về phía Đông. Theo ông, điều đó "không có gì liên quan với việc bảo vệ nền dân chủ và giá trị tự do" mà mang tính thù địch.

Ryman cho rằng liên minh đang cố tình tìm kiếm cớ  để làm suy thoái quan hệ với Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала