Các nhà khoa học tuyên bố sex xuất hiện do virus

MOSKVA (Sputnik) - Gen kiểm soát sự liên kết tế bào giới tính có khả năng đã đột phập vào các tế bào của tổ tiên chúng ta nhờ sử dụng phương pháp xâm nhập cơ thể tương tự như virus, - các nhà khoa học tuyên bố trong bài báo đăng trên tạp chí Cell.

"Thiên nhiên đã tạo ra số lượng nhỏ cách thức để các tế bào có thể sáp nhập với nhau. Protein lâu đời nhất của loại này được nhiều sinh vật trên Trái đất sử dụng để sinh sản, có cấu trúc y hệt phân tử mà virus sốt xuất huyết và Zika sử dụng để thâm nhập tế bào con người,"- ông William Snell từ Đại học Maryland ở College Park (Mỹ) cho biết.

Cặp vợ chồng - Sputnik Việt Nam
Vì sao mọi người thích sex?
Như Snell thuật lại, các nhà khoa học từ lâu đã tranh luận về lý do sự xuất hiện của sinh sản hữu tính. Theo đa số các nhà tiến hóa học, lý do có quan hệ tình dục là rất đơn giản —hiện tượng cho phép các động vật thích ứng nhanh với ký sinh trùng và vi khuẩn mới. Mặt khác, câu hỏi từ đâu tổ tiên con người biết sinh sản hữu tính vẫn chưa được khám phá.

Ông Snell và các đồng nghiệp đột nhiên tìm thấy câu trả lời này khi nghiên cứu cấu trúc protein HAP2 mà tinh trùng và trứng dùng để kết hợp với nhau.

HAP2 có cấu trúc hoàn toàn giống hệt các protein mà virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào, ngoại trừ "điểm sai lầm" trong phần chính của protein.

Khi các nhà khoa học điều chỉnh phần này, tế bào của tảo Chlamydomonas reinhardtii mà họ tiến hành thử nghiệm, đã đánh mất khả năng sinh sản hữu tính. Theo đó, có thể nói rằng khả năng sinh sản hữu tính đã được virus vô tình "tặng" cho tổ tiên con người.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала