Thủ tướng Việt Nam: quyết liệt trả lại vỉa hè cho người đi bộ

© AFP 2022 / Na Son Nguyen Nguyễn Xuân Phúc
Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng hoan nghênh tinh thần quyết liệt "dẹp loạn" vỉa hè và kế hoạch thu hồi 2,5 triệu xe máy cũ nát.

Sáng 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017.

Ngay tại phần mở đầu phiên họp, người đứng đầu Chính phủ đã bày tỏ sự hài lòng khi ngay sau Tết, các cơ quan Trung ương và địa phương bắt tay ngay vào công việc, phối hợp chặt chẽ, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ, không có tình trạng "tháng Giêng là tháng ăn chơi" như quan niệm trước đây. Thủ tướng đánh giá, hai tháng sau Tết, tình hình kinh tế- xã hội nhìn chung tích cực và phát triển tốt; Đầu tư nước ngoài, khách du lịch đều tăng….

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ nhắc đến nhiều tin vui khi vừa qua, TPHCM ra quân quyết liệt tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. "Chúng ta cũng nhận được tin vui Hà Nội có kế hoạch thu hồi, tiêu hủy 2,5 triệu xe gắn máy cũ nát và dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè ở một số khu vực nội đô. "Việc này không thể làm tất cả ngay, không thể làm "đầu voi đuôi chuột" nhưng thái độ lập lại trật tự đô thị ở các thành phố lớn là rất đáng hoan nghênh trong tháng sau Tết", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, yếu kém, vấn đề nổi cộm thời gian qua như tai nạn giao thông, nhất là đường sắt, tăng liên tục (khiến 1.570 người chết trong 2 tháng), tình trạng ngộ độc rượu dẫn đến chết người như trường hợp ở Lai Châu hay một số vụ kinh doanh, quản lý khách du lịch vi phạm nghiêm trọng như kinh doanh dịch vụ du lịch mạo hiểm gây chết người….

Nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, Thủ tướng nêu câu hỏi: "Tại sao nhiều doanh nghiệp, nhiều chuyên gia kiến nghị về chi phí sản xuất gián tiếp tăng cao từ phí đường bộ, cảng biển cho đến chi phí thủ tục hành chính ngầm vẫn còn xảy ra trong khi Chính phủ thống nhất phải tạo mọi điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp?".

Thủ tướng nhất trí quan điểm chúng ta không bao cấp nhưng trong điều kiện còn khó khăn thì phải thực hiện lộ trình tính giá, phí, lệ phí phù hợp. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải có ý kiến về vấn đề này.

Yêu cầu thảo luận về kỷ cương, kỷ luật, Thủ tướng cho biết đã có nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp cho vấn đề này, được dư luận đồng tình, đánh giá cao. Vấn đề đặt ra là thực hiện hiệu quả, nhất quán, liên tục chủ đề năm 2017 là Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững ngay trong quý I này cho tốt.

Thủ tướng đề nghị góp ý kiến cụ thể các biện pháp thực hiện kỷ luật, kỷ cương này bởi "kỷ luật, kỷ cương kém cùng với chỉ đạo không sát với kinh tế thị trường ảnh hưởng đến sự phát triển đất nước".

"Các đồng chí Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm thế nào trong xử lý đối với một số vấn đề như đóng cửa rừng tự nhiên, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường… Những chủ trương đó thực hiện thế nào, nói một lần đã đủ chưa hay tiếp tục phải nói rõ hơn, quyết liệt hơn ở mọi cấp, mọi ngành?", Thủ tướng đặt câu hỏi.

 

Nguồn: Báo Giao Thông

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала