Liệu Duterte có còn sống đến khi kết thúc nhiệm kỳ?

© REUTERS / Erik De CastroRodrigo Duterte và quân đội Philippines
Rodrigo Duterte và quân đội Philippines - Sputnik Việt Nam
Gần đây, tờ «South China Morning Post" đã đăng tải một bài dài của tác giả Raissa Robles, mà nội dung bài này khiến chúng ta đặt ra câu hỏi, liệu Hoa Kỳ đang lên kế hoạch lật đổ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Không phải ai cũng thích hùng biện cứng rắn của Duterte về cuộc chiến chống tội phạm
Rõ ràng, Hoa Kỳ rất mệt mỏi vì những tuyên bố và việc làm của Duterte, mà các hành vi của ông cho thấy rõ rằng, Duterte đang xa rời Mỹ, không còn ủng hộ liên minh chặt chẽ với Hoa Kỳ.

Tác giả bài báo trích đoạn văn của sử gia Mỹ Alfred McCoy, chuyên gia có tên tuổi về lịch sử hiện đại của Đông Nam Á.Ông McCoy cho rằng,  quân đội Philippines theo truyền thống có quan hệ chặt chẽ với Mỹ và họ có thể thực hiện cuộc đảo chính và lật đổ Duterte. Thật vậy, ý đồ cắt đứt quan hệ quân sự chặt chẽ giữa Philippines và Hoa Kỳ có thể làm nhiều tướng lĩnh và binh sĩ Philippines thất vọng. Ở đây không nói về những cảm xúc cay đắng và mối quan hệ hữu nghị giữa các cá nhân. Chắc là mối quan hệ với Mỹ có lợi cho các tướng lĩnh, đặc biệt cho các nhân vật cao cấp, đây là những lợi ích vật chất và họ không muốn mất lợi thế đó. Xin nhắc lại rằng, vào đầu thập niên 1970 ở Chile, các tướng lĩnh đã lật đổ Tổng thống Allende, mà ông cũng đã tìm cách thực thi chính sách độc lập không phụ thuộc vào Mỹ.

Ông McCoy nổi tiếng với cuốn sách The Politics of Heroin in South East Asia (Nền chính trị ma túy ở Đông Nam Á), trong đó viết về những hành vi xấu xa của CIA ở Đông Dương vào những năm 1960. Những năm gần đây, ông tiếp tục theo dõi hoạt động của các cơ quan tình báo Mỹ, vì vậy nên có thái độ nghiêm túc đến dự báo của ông.

Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Duterte đỡ Philippines dậy khỏi phải "quỳ trên đầu gối"
Bài viết đề cập đến một lý do khác vì sao Duterte có thể không còn sống đến khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Duterte bị bệnh khá nghiêm trọng, một căn bệnh hiếm gặp và đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, không ai nói ông Duterte là người hấp hối. Song, khi báo chí viết về chủ đề này thì không phải với những ý định tốt. Có nghĩa là có ai đó đang nghiên cứu phương cách này để lật đổ Tổng thống Philippines.

Trước đây đã có thông tin rằng, các cơ quan tình báo Mỹ có dính líu tới cuộc lật đổ Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos. Tức là, người Mỹ có kinh nghiệm trong vấn đề này. Và bài viết trên "South China Morning Post" cảnh báo ông Duterte, người đang cố gắng thực thi đường lối độc lập không phụ thuộc vào Washington, cố gắng mở rộng quan hệ với Bắc Kinh và Matxcơva. Hoa Kỳ cảnh báo rằng, không nên làm như vậy, Mỹ vẫn muốn đóng vai trò "cảnh sát toàn cầu".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала