Kết quả khảo sát: Một phần ba người Nga xấu hổ vì sự sụp đổ của Liên Xô

© Sputnik / Vladimir Vyatkin / Chuyển đến ngân hàng ảnhQuốc ky Liên Xô
Quốc ky Liên Xô - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Một phần ba người Nga cảm thấy xấu hổ vì sự sụp đổ của Liên Xô, còn lý do chính làm họ tự hào là chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, - theo dữ liệu khảo sát của Trung tâm Levada.

Lá cờ Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Hơn một nửa người Nga cho rằng không thể khôi phục lại Liên Xô
Mục đích của nghiên cứu này chỉ ra những sự kiện và hiện tượng trong lịch sử làm người dân Nga xấu hổ hoặc tự hào. Theo Trung tâm Levada, khoảng một nửa số người được hỏi — 54% — thấy xấu hổ với thực tế "dân tộc vĩ đại của một quốc gia giàu có phải sống mãi trong nghèo khổ và bất an", 33% cảm thấy xấu hổ đã để Liên Xô sụp đổ, khoảng một phần tư người Nga — 24% — xấu hổ với thái độ không tôn trọng và nói xấu lẫn nhau của người Nga. 22% ý kiến lấy làm tiếc về sự đàn áp và khủng bố thời kỳ 1920 đến 1950, 20% cảm thấy ngượng với sự tụt hậu mãn tính so với các nước phương Tây.

83% người dân coi chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 là niềm tự hào chính. Đứng thứ hai là sự trở lại Nga của Crưm — 43% và thứ ba là vai trò của đất nước trong thăm dò không gian — 41%. Trong số các lý do khác để tự hào có văn học Nga, thành tựu khoa học, vũ khí Nga và những phẩm chất của con người Nga.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала