Thất bại đầu tiên của Brexit

© Ảnh : PixabayBrexit
Brexit - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Anh Theresa May hôm 1/3 đã chịu thất bại đầu tiên liên quan đến quyền của công dân EU sống ở Anh trong dự luật Brexit do bà chủ trì soạn thảo.

Các thành viên Thượng viện Anh đã bỏ phiếu ủng hộ việc sửa đổi dự luật nói rằng các công dân EU cư trú hợp pháp tại Anh được đảm bảo quy chế tương đương sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong khi dự luật ban đầu chỉ cam kết lấp lửng về vấn đề này.

Đề nghị của các nghị sĩ Anh được thông qua với 358 phiếu thuận trên 256 phiếu chống tại Thượng viện, nơi đảng Bảo thủ của Thủ tướng May không nắm quyền đa số.

Dự luật sửa đổi nay phải được gửi trở lại Hạ viện Anh để xem xét, việc này có thể vượt quá thời hạn 31/3 chính phủ Anh đã đề ra để kích hoạt Điều 50 chính thức bắt đầu quá trình Brexit. Tháng Hai vừa qua, các dân biểu Hạ viện Anh đã thông qua dự luật không sửa đổi sau khi được chính phủ cam kết rằng các quyền của công dân EU sẽ được bảo vệ.

Thất bại của chính phủ Anh xảy ra bất chấp lời cam kết vào phút cuối của Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd gửi các đồng nghiệp nhấn mạnh rằng các quyền của công dân EU sẽ là ưu tiên hàng đầu khi bắt đầu các cuộc đàm phán Brexit. 

Jeremy Corbyn, lãnh đạo Công đảng đối lập, lập tức phản ứng với tin này trên Twitter. Ông viết:

"Bây giờ Chính phủ cần làm điều tử tế và bảo đảm các quyền của công dân EU sống ở Anh".

Cựu Bộ trưởng Tài chính của đảng Bảo thủ Lord Lawson cho biết ông ủng hộ tâm trạng đưa đến việc sửa đổi này, ông nói rằng đó đơn giản là "tín hiệu của đạo đức". Trong khi đó, bà Hayter, người phát ngôn về Brexit của Công đảng trong Thượng viện cho biết 3,2 triệu công dân EU ở Anh đã bị chính phủ Anh sử dụng như là "con bài" để thương lượng với EU.

Lord Bridges of Headley, một bộ trưởng Brexit, thừa nhận rằng tương lai của các công dân EU là một trong những vấn đề dễ gây xúc động nhất mà Brexit đặt ra, nhưng ông cho rằng chính phủ "tự tin" có thể đạt được thỏa thuận này một cách nhanh chóng. Tại cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện, cựu bộ trưởng nội các Bảo thủ Lord Tebbit bị chế nhạo khi ông chỉ trích các đồng nghiệp chỉ tập trung vào "quyền của người nước ngoài" chứ không phải của công dân Anh.

Tuy nhiên, hãng tin Anh Press Association dẫn nguồn tin chính phủ nói rằng chính quyền sẽ tìm cách lật ngược quyết định của Thượng viện tại Hạ viện.

Nếu các dân biểu Hạ viện từ chối sửa đổi, dự luật có thể bị "đá đi đá lại" giữa hai viện Quốc hội. Cuối cùng chính phủ có thể nhờ Hội nghị Quốc hội Anh để buộc dự luật không sửa đổi trở thành luật mà không cần sự phê chuẩn của Thượng viện.

Nguồn: phunuonline

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала